Nội dung tiếp thị hấp dẫn với cây bút đỏ

Bạn chẳng bao giờ muốn khách hàng khi đang đọc hay xem quảng cáo của bạn phải nghĩ “Nhanh lên, chúng ta phải tìm hiểu xem họ đang nói gì”. Chính vì vậy giữ cho thông điệp thật ngắn gọn, ngọt ngào và xúc tích là bí quyết sống còn trong online maketing.

Nội dung tiếp thị được viết ngắn gọn và ngọt ngào sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn việc chỉ tiết kiệm không gian quảng cáo . Những thông điệp được viết một cách rõ ràng và xúc tích sẽ dễ dàng được chiếm được cảm tình và sự đón nhận của khách hàng hơn so với các thông điệp dài lê thê, nói về những vấn đề lan man mà họ không quan tâm. May mắn là có một công cụ có thể hỗ trợ bạn kiểm tra xem liệu những nội dung tiếp thị đã đủ cô đọng và xúc tích hay chưa, và liệu khách hàng có thể tiếp nhận những thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải – là những thông điệp hối thúc họ hành động. Và tôi gọi đây là “nguyên tắc cây viết đỏ”

Nguyên tắc cây viết đỏ

Một khi bạn đã viết xong nội dung tiếp thị (lời quảng cáo, nội dung website, nội dung brochure…) và bạn cảm thấy rằng chúng đã đủ ngắn gọn và thu hút. Lúc đó hãy lấy một cây viết đỏ ra và xóa đi ít nhất 30%. Nội dung này sẽ trở nên hay hơn khi không có những từ ngữ dư thừa bạn vừa mới xóa!

Một khi đã áp dụng nguyên tắc cây viết đỏ, những thông điệp quan trọng nhất sẽ giống như muốn nhảy ra khỏi trang giấy. Khách hàng sẽ như bị cuốn vào, và sẽ đọc chúng từ đầu tới cuối, kế tiếp là hưởng ứng lời kêu gọi hành động. Chính 30% nội dung mà bạn xóa bỏ là nguyên nhân làm chậm quá trình tiếp thu thông tin của khách hàng. Họ sẽ không sẵn sàng “tiêu hóa” thông tin nếu chúng không hữu ích và thú vị đối với họ vào ngay thời điểm đó.

Nếu ý tưởng trên khiến cho bạn e ngại, hãy nghĩ theo hướng này. Tại sao các đạo diễn luôn quay rất nhiều cảnh, nhưng chỉ một phần nhỏ có cơ hội xuất hiện trên màn ảnh? Câu trả lời cho câu hỏi tại sao lại có những cảnh quay rất hay nhưng lại bị cắt là do chúng làm chậm diễn tiến câu chuyện. Nếu như nội dung câu chuyện trên màn ảnh cần phải luôn chuyển động nhằm giữ sự tập trung của khán giả, và nội dung tiếp thị cũng không là ngoại lệ.

Hãy nhớ rằng, nguyên tắc cây viết đỏ không phải là sắc lệnh – 30% không phải là nguyên tắc mà là hướng dẫn. Nó nói cho bạn biết rằng việc chỉ xóa đi vài ba chữ sẽ không đạt được hiệu quả. Nguyên tắc cây viết đỏ chỉ hiệu quả khi bạn thật sự mạnh tay và xóa đi một lượng không nhỏ nội dung.

nguyên tắc cây viết đỏ.
Ứng dụng nguyên tắc cây viết đỏ.

Kiểm tra và tự rút ra kết luận

Bạn có thể kiểm tra kết quả của nguyên tắc cây viết đỏ bằng cách sau. Chọn một mẫu nội dung tiếp thị, sau đó tạo ra 2 phiên bản – 1 là bản trước khi áp dụng nguyên tắc và 1 là sau khi áp dụng nguyên tắc. Lấy ý kiến của đồng nghiệp hay người thân về 2 phiên bản này. Bạn thậm chí còn có thể kiểm tra “sống” 2 phiên bản này bằng cách sau: gửi luân phiên 2 phiên bản cho danh sách khách hàng được chọn ngẫu nhiên, sau đó so sánh tỉ lệ phản hồi và chuyển đổi (conversion) của chúng.

Hãy xem một vài ví dụ về nguyên tắc cây viết đỏ: Quảng cáo banner trực tuyến

Trước: Bạn có thể mở rộng kinh doanh và gia tăng doanh thu bằng cách sử dụng thử miễn phí chương trình email marketing đã nhận được giải thưởng của chúng tôi.

Sau: Gia tăng doanh thu với chương trình email marketing, dùng thử miễn phí.

Nội dung sau cũng giống như nội dung đầu tiên, nhưng nó cô đọng hơn và giúp truyền tải thông điệp nhanh và rõ ràng hơn. Nó bỏ qua thông tin lan man là chương trình đã “nhận được giải thưởng”

Câu chủ đề trong email marketing

Trước: Giảm 5%, 10% hay 20% trên hóa đơn mua hàng khi bạn ghé vào Scent of Heaven xem qua các dòng nước hoa mới của chúng tôi.

Sau: Giảm tới 20% trên hóa đơn khi xem các dòng nước hoa mới của chúng tôi tại Scent of Heaven

Trong ví dụ này, tôi chỉ bỏ những từ ngữ và chi tiết dư thừa không có tí ảnh hưởng gì tới hiệu quả của nội dung. Nội dung sau thu hút hơn và dễ đọc hơn khi được đặt vào phần tiêu đề email.

Tóm lại, bạn chẳng bao giờ muốn khách hàng khi đang đọc hay xem quảng cáo của bạn phải nghĩ “Nhanh lên, chúng ta phải tìm hiểu xem họ đang nói gì”. Chính vì vậy hãy giữ cho thông điệp thật ngắn gọn, ngọt ngào và xúc tích.

Trên đây là một nguyên tắt mà dịch vụ thiết kế website mona media chia sẻ cho các bạn. mong các bạn đón đọc thêm những thông tin hữu ích từ chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *