Thiết kế web thương hiệu

Website sinh ra vô kể nhưng để động lại ấn tượng trong người xem thì cần sự khác biệt đặc biệt, hơn thế nữa là sự nỗi tiếng của website trên thị trường online bao la rộng lớn – hãy yên tâm có chúng tôi đồng hành.
Nếu Công ty bạn muốn phát triển vững mạnh với sự hỗ trợ và online marketing tích cực thì không thể thiếu một website như một văn phòng online 24/24. Có nhiều loại công ty, nên cũng có nhiều loại website công ty. Một dạng website không thể giới thiệu hết được các loại công ty trong những ngành nghề khác nhau. Ví dụ : website trong ngành hàng không cần có một chuẩn chung, website của các tập đoàn thường liên kết nhiều website lại với nhau thành một hệ thống, website công ty vừa và nhỏ thường hiển thị sản phẩm, dịch vụ…. Vậy bạn cần thiêt kế web công ty như thế nào?.

Công ty thiết kế web – HelloWorld Corporation xin giới thiệu các yêu cầu mà bạn nên quan tâm khi muốn thiết kế web công ty mình:

Việc chọn lựa cách thiết kế web như thế nào cho Công ty cần được suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Website công ty nên thể hiện một cách đơn giản, dễ sử dụng. Màu sắc nên được phối hài hòa, sử dụng các công nghệ flash, javascript để làm website thêm sinh động hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng nhiều quá các công nghệ này.

Thiết kế web phải tối ưu với các công cụ tìm kiếm (SE – Search Engine) như Google, yahoo, bing… Website công ty nếu được tối ưu tốt sẽ có thứ hạng cao trên các SE và sẽ dễ dàng được nhiều người tìm kiếm theo từ khóa biết đến và giúp công việc quảng bá trực tuyến hiệu quả hơn.

Thương hiệu trực tuyến là thiết đặt các kỳ vọng, và khi đối mặt với những người không chắc chắn, họ thường có xu hướng lựa chọn phương án an toàn hơn. Người ta biết phải kỳ vọng vào thương hiệu họ đã biết.

Xây dựng thương hiệu là một quá trình phức tạp được thực hiện trên tất cả các loại phương tiện truyền thông: từ các sản phẩm đóng gói, quảng cáo truyền hình, quảng cáo trên báo in, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và cho đến quảng bá trực tuyến. Dĩ nhiên xây dựng thương hiệu cũng được áp dụng cho thiết kế web nhanh.

Cho dù bạn thiết kế web cho thương hiệu hàng triệu đô la hay chỉ blog cá nhân, xây dựng thương hiệu qua web vẫn mang đầy đủ các lý do trên.

Dưới đây là 9 thủ thuật giúp bạn xây dựng thương hiệu thông qua thiết kế web:

1. Màu sắc

Sự lựa chọn màu sắc là rất quan trọng trong xây dựng thương hiệu. Màu sắc không chỉ là thẩm mỹ mà nó kích thích các cảm xúc và mang lại những liên kết tiềm thức với rất nhiều thứ.

Ví dụ, màu đỏ là một màu tượng trưng cho niềm đam mê, năng lượng, quyền lực và sự hứng khởi. Bởi vì điều này, nó thường là một sự lựa chọn màu sắc cho các thương hiệu trong các ngành giải trí.

Các màu sắc khác nhau mang lại các liên kết và hiệu ứng khác nhau. Màu xanh lá cây tượng trưng cho thiên nhiên, môi trường, lợi nhuận, tiền bạc và sức khỏe nên hay được dùng trong lĩnh vực tài chính. Nó cũng là một màu mang lại sự ôn hòa, đó là lý do tại sao các bệnh viện thường là các bức tường sơn màu xanh lá cây.

Khi chọn một màu cho thương hiệu trực tuyến cho công ty, chúng ta nghiên cứu các hiệu ứng và liên kết của nó để xem liệu nó có thích hợp đại diện cho thương hiệu không. Cũng lưu ý rằng các nền văn hóa khác nhau có thể có những liên kết cùng một màu sắc với những ý nghĩa khác nhau, do đó, vậy nên kiểm tra xem màu sắc có ý nghĩa như điều bạn nghĩ trong thị trường mà bạn kinh doanh hay không?

VNPT sử dụng màu xanh là màu chính cùa thương hiệu. Tất cả các hình ảnh được dùng trên website từ background, header, banner, tiêu đề, link đều liên quan đến màu xanh này:

2. Tính cách

Thương hiệu trực tuyến có đặc điểm nhận dạng chưa? Truyền cho thương hiệu trực tuyến với một ít tính cách có thể giúp bạn xác định được chỗ đứng của nó.

Thương hiệu trực tuyến có đầy đủ sự ổn định và an toàn để khách hàng của bạn có thể chắc chắn chọn bạn không nếu bạn là một công ty tài chính? Hay thương hiệu trực tuyến của bạn lại trẻ trung, gần gũi nếu bạn là một mạng xã hội?

Nhiều người sử dụng các sản phẩm thương hiệu để xác định mình thuộc tầng lớp hay típ người nào. Do đó, hình dạng đặc điểm thương hiệu trực tuyến của bạn hướng tới cái gì mà đối tượng khách hàng của bạn sẽ muốn liên kết với chính họ.

Thuyết hình người là sự quy kết của phẩm chất con người và tính cách với những thứ khác như con vật hay đối tượng. Truyền cho thương hiệu trực tuyến của bạn các yếu tố của thuyết này là một cách tốt nhất để xây dựng đặc điểm nhận dạng cho thương hiệu trực tuyến của bạn.

Hãy xem biểu tượng của ứng dụng Finder trong Mac OS X. Đó là một hình vuông màu xanh với mặt cười rất đặc biệt vẽ bởi một vài đường màu đen. Nó đại diện cho trình duyệt file, nhưng bằng cách đưa ra các đặc tính con người, người thiết kế mang cho nó một tâm hồn.

Con chim nhỏ màu xanh của Twitter là mình chứng rất hiệu quả cho điều này; tất cả các website hay phương tiện truyền thông mà các fan hâm mộ Twitter tạo tính năng riêng của họ đều là biến thể của nó. Họ có thể muốn nó hơi khác một chút nhưng vẫn có thể nhận biết ngay là biểu tượng của Twitter.

3. Cảm xúc

Cảm xúc là một yếu tố cần xem xét khi xây dựng thương hiệu trực tuyến. Những cảm giác và cảm xúc nào bạn muốn người dùng trải nghiệm khi họ truy cập trang website công ty của bạn? Sắp xếp những gì mà bạn muốn chúng liên kết tới thương hiệu trực tuyến của bạn?

Việc thiết kế web không nên hoàn toàn chỉ làm theo các xu hướng thiết kế mới nhất, nó nên được quyết định về cảm xúc và ý tưởng mà bạn muốn thương hiệu trực tuyến thể hiện trong dự án, và sau đó thiết kế web sẽ chỉ phải làm điều đó.

Studio 7 Designes dùng màu sắc rực rỡ và các hình ảnh đẹp tạo một hình ảnh thương hiệu sôi động, đa dạng, rất phù hợp với một công ty thiết kế:

4. Tính nhất quán

Để xây dựng một thương hiệu trực tuyến thành công bạn cần làm nó trở nên dễ nhớ. Bạn đã làm gì để mọi người nhớ đến nó? Bạn nhắc lại chúng một cách liên tục.

Tính nhất quán trong suốt ở thiết kế web được xây dựng trên sự lựa chọn những cái bạn đã thực hiện trước đó liên quan đến các tính cách của thương hiệu trực tuyến và gợi lên sự liên kết cảm xúc. Giữ tính nhất quán về màu sắc, hình ảnh và font chữ trong toàn bộ website để đảm bảo website của bạn mang một hình ảnh thống nhất.

Tính nhất quán của Skype là tích hợp các yếu tố thương hiệu của họ xuyên suốt các phương tiện truyền thông tiếp thị của họ, kể cả trên website như là: màu xanh, đám mây trắng 2D ở trên cùng và cầu vồng sặc sỡ:

5. Dùng lại mã và hình ảnh

Giao diện và hình ảnh nhất quán cho phép bạn sử dụng lại nhiều hơn nội dung của mình như là stylesheet và hình ảnh. Điều đó có nghĩa là website công ty của bạn sẽ được tải nhanh hơn và người dùng không cần download quá nhiều thứ – những hình ảnh và CSS đã được lưu vào bộ đệm (cache).

Trang Apple.com tích hợp rất nhiều logo của họ trên thanh định hướng, đưa các thương hiệu của họ vào các trang web.

6.Kích thước và vị trí của logo

Vị trí thường được chấp nhận khi đặt logo của bạn trên website là góc trái phía trên của trang. Vị trí này là nơi phần lớn mọi người sẽ nhìn khi mở site của bạn và nó cũng thường được dùng để đặt link quay lại trang chủ. Nhưng vị trí chỉ là một yếu tố, kích thước là rất quan trọng. Phải đảm bảo rằng logo của bạn đủ lớn ở vị trí thứ hai hay thứ ba mà mọi người sẽ nhớ khi vào trang của bạn

UX Booth có logo to và đẹp ở góc trên bên trái của trang, đây là điều đầu tiên bạn sẽ nhớ khi vào site.

7. Gợi ý có ích

Khi người dùng vào thăm website công ty của bạn lần đầu tiên, họ sẽ mất vài giây đầu để định hướng cho chính họ. Liệu đây có đúng là site họ cần? Nó trông có thú vị không? Nó về cái gì? Để trả lời các câu hỏi trên, bạn nên cung cấp các gợi ý có giá trị một cách ngắn gọn và rõ ràng cho khách hàng.

Gợi ý này nên là một câu ngắn gọn tại vị trí nổi bật trên website. Nó có thể ở vị trí ngay cạnh logo để khi một khách mới đọc tiêu đề của site họ có thể theo dõi luôn các gợi ý đó.

Trong một vài từ giải thích chính xác những lợi ích nào website công ty của bạn cung cấp cho người dùng, để họ biết không chỉ website về cái gì mà còn tại sao họ nên truy cập tiếp nó.

Rob Sartain’s Prime Cut Design có một gợi ý có ích rất hay ở header của trang. Nó rất dễ thấy, ngắn gọn và rõ ràng và bao gồm cho cả hai câu hỏi “cái gì” và “tại sao”.

ReportBox có vị trí gợi ý rõ ràng bên dưới logo và thanh định hướng. Font chữ to đảm bảo đó là nơi người dùng sẽ đọc đầu tiên.

8. Giọng điệu

Ngôn ngữ bạn dùng trên website cần nhấn mạnh vào các đặc trưng và tính cách thương hiệu trực tuyến của bạn. Nếu thương hiệu trực tuyến mang tính chất thân thiện, khiêm tốn, chân thành, công chúng mục tiêu của bạn là giới trẻ, có hiểu biết về kỹ thuật, thì giọng điệu vui vẻ và không quá nghiêm túc có thể rất tốt cho bạn. Một cách khác, nếu bạn đang xây dựng website cho một ngân hàng thì giọng điệu phải rất nghiêm túc.

Nó không chỉ là những gì bạn nói – mà nó là bạn nói như thế nào. Bạn có thể nói cùng một điều nhưng bằng giọng khác nhau và nhận được cùng một ý nghĩa trên, nhưng tùy tính cách mà giọng điệu sẽ khác nhau, nên chọn một giọng điệu phù hợp với đặc điểm thương hiệu của công chúng mục tiêu của bạn.

Matt là một ứng dụng web đơn giản giúp bạn sử dụng nhiều tài khoản Twitter, các hình vẽ tay và giọng điệu thân thiện phù hợp với giới trẻ và có hiểu biết về kỹ thuật:

Website của 37signal lại mang một phong cách nghiêm túc hơn, giọng điệu đơn giản và rõ ràng giúp họ hướng tới công chúng mục tiêu là dân business:

9. Tính duy nhất

Có các yếu tố trên sẽ chỉ giúp bạn đi xa hơn một chút, bởi vì còn một yếu tố cực kỳ quan trọng khi xây dựng thương hiệu là Tính duy nhất.

Nếu website công ty của bạn trông giống của đối thủ, thì điều đó liệu có gây ấn tượng cho khách hàng? Bằng cách nào khách hàng tiềm năng của bạn phân biệt được sự khác nhau giữa hai cái? Bằng cách nỗ lực sáng tạo ra giao diện mang tính duy nhất, bạn không chỉ tạo ra sự nổi bật so với đối thủ mà còn làm bạn trở nên đáng ghi nhớ, điều đó có nghĩa bạn có cơ hội tốt hơn để khách hàng quay trở lại website nhiều lần.

Carbonica có đặc điểm là dùng các hình minh họa về giấy và vải dệt dùng lại được vẽ tay theo phong cách cắt bỏ. Hình ảnh thân thiện với trái đất này giúp quảng bá hình ảnh bền vững mà Carbonica phấn đấu đạt được và nó đủ tạo khác biệt để ghi nhớ:

Tổng kết

Xây dựng một thương hiệu mạnh là rất quan trọng không chỉ cho một tập đoàn lớn mà còn cho các các công ty nhỏ, thậm chí là cá nhân. Xây dựng thương hiệu giúp chúng ta trở nên khác biệt trong thời buổi cạnh tranh và nhanh chóng đánh giá được chất lượng.

Website công ty – thương hiệu trực tuyến là một nền tảng tuyệt vời để xây dựng thương hiệu, vì vậy điều quan trọng là không bỏ qua việc xây dựng thương hiệu khi thiết kế web của bạn. Hãy chắc chắn là đã sử dụng tất cả các kỹ thuật khác nhau để làm cho thương hiệu của bạn mạnh mẽ và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *