Sai lầm cần tránh và lợi ích khi thiết kế website du lịch

Kể từ khi internet ra đời đến sự xuất hiện của điện thoại thông minh, rồi đến cách mạng công nghiệp 4.0, thế giới đã đón nhận nhiều sự thay đổi theo hướng tích cực hơn, năng động hơn. Những thành quả khoa học – kĩ thuật từ những sự kiện trên đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống con người, thay đổi phương thức kinh doanh, vận hành của nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực du lịch – lữ hành.

Các website du lịch, website tin tức du lịch, website thông tin du lịch xuất hiện ngày càng nhiều và phát triển mạnh mẽ. Nhìn vào những lợi ích mà việc thiết kế website du lịch này đem lại, ta dễ dàng hiểu được tại sao các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch – lữ hành lại chú trọng đến việc xây dựng website du lịch đến vậy.

Những lợi ích mà website du lịch mang lại cho doanh nghiệp.

 Thiết kế website du lịch là hình thức marketing hiện đại, hiệu quả

giải pháp marketing hiệu quả
Thiết kế website du lịch là giải pháp marketing hiệu quả cho doanh nghiệp.

Ngày nay, marketing bằng website luôn được các chuyên gia marketing cũng như các doanh nghiệp, người bán hàng đánh giá cao về tính hiệu quả và những lợi ích nó mang lại.

Phân tích qua về hành vi người dùng khi tiến hành mua một sản phẩm/ dịch vụ, trước khi quyết định mua hay không mua sản phẩm/ dịch vụ đó; người tiêu dùng sẽ tiến hành tìm hiểu thông tin về sản phẩm/ dịch vụ.

Thời gian trước đây, người tiêu dùng lựa chọn tìm hiểu thông tin về sản phẩm, dịch vụ qua báo giấy, tạp chí, tivi, đài vô tuyến, các loại poster, tờ rơi,.. thì ngày nay họ tìm hiểu thông tin về các sản phẩm/ dịch vụ thông qua internet, mạng xã hội, thông qua website.

Chính vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp, dù hoạt động trong lĩnh vực nào, buôn bán sản phẩm/ dịch vụ nào cũng đều tìm đến các dịch vụ thiết kế website.

Các doanh nghiệp kinh doanh tour lữ hành, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch cũng không ngoại lệ. Hầu như họ đều có ít nhất 1 hoặc vài website du lịch để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của công ty mình đến với các khách hàng.

Thiết kế website du lịch giúp doanh nghiệp dễ dàng quảng bá tour du lịch đến các khách hàng hơn.

quảng bá tour du lịch
Website giúp doanh nghiệp quảng bá tour du lịch của mình đến khách hàng..

Theo một thống kê gần đây, ⅔ dân số Việt Nam sử dụng internet và ⅓ dân số nước ta sử dụng internet mỗi ngày.

Với số lượng người dùng internet đông đảo và có xu hướng ngày càng tăng như thế, việc xây dựng và thiết kế website du lịch hiển nhiên sẽ giúp các doanh nghiệp bán tour du lịch tiếp cận được với nhiều người sử dụng internet hơn. Ngoài việc kết nối với các OTA để có khách hàng thì thiết lập booking system trên website du lịch sẽ là điều nên làm để quản lý khác du lịch hiệu quả.

Chính vì vậy, làm website du lịch là phương thức marketing online được đông đảo đại lý tour du lịch, công ty du lịch đánh giá cao.

Thiết kế website du lịch là hình thức marketing ít tốn kém chi phí hơn so với các phương thức marketing khác.

Khi doanh nghiệp lựa chọn con đường quảng bá sản phẩm thông qua website thì thông thường chỉ phải chi trả chi phí xây dựng và thiết kế website lúc đầu. Sau đó, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch có thể tự thực hiện việc quản lý và vận hành website của mình mà ít khi tốn thêm khoản chi phí nào nữa.

Bên cạnh đó, hiện nay các công ty thiết kế website hoặc các công ty công nghệ đều có dịch vụ hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc mà các khách hàng gặp phải trong quá trình quản lý, điều hành web mà không tốn phí tư vấn hoặc chỉ tốn một khoản phí rất thấp.

So với những phương thức marketing truyền thống hoặc những hình thức marketing online khác, có thể thấy lựa chọn thiết kế website du lịch giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí hơn nhiều.

Website du lịch có tác dụng là kênh cung cấp thông tin cho khách hàng.

Hiện nay, các website du lịch không chỉ đơn thuần dùng để đăng tải thông tin về doanh nghiệp, công ty du lịch hay các sản phẩm tour, dịch vụ của công ty nữa mà thường có thêm chuyên mục tin tức, review du lịch cho người đọc.

Với những chuyên mục này, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về địa điểm du lịch sắp tới của mình, đọc các bài review về các danh lam thắng cảnh hoặc tham khảo thêm những kinh nghiệm khi đi du lịch từ những phượt thủ.

Chính vì vậy, website du lịch còn có thêm một tính năng như là một công cụ cung cấp thông tin hữu ích đến cho người dùng.

Website du lịch giúp xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, trong khi các công ty, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành khác đều xây dựng website du lịch, thiết kế website bán tour du lịch cho riêng mình mà riêng doanh nghiệp của bạn vẫn chưa có, đó chắc chắn sẽ là một bước lùi, một điểm trừ trong mắt các khách hàng thân quen cũng như khách hàng tiềm năng mới của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có địa chỉ web du lịch của riêng mình thường xuyên được đánh giá cao hơn một doanh nghiệp du lịch khác chưa có website về độ uy tín, độ đáng tin cậy, tính chuyên nghiệp và doanh nghiệp đã thiết kế website du lịch – lữ hành cũng sẽ thường được các khách hàng tin tưởng, đánh giá cao và ủng hộ hơn.

Một website du lịch có thể đem lại nhiều lợi ích to lớn đến thế cho công ty kinh doanh du lịch – lữ hành. Tuy nhiên, để đạt được những mục đích trên một cách hiệu quả nhất, các doanh nghiệp cần lưu ý đến những sai lầm cần tránh khi thiết kế website du lịch để có được một website dịch vụ du lịch – lữ hành hoàn chỉnh nhất, đem lại hiệu quả nhất có thể.

Những sai lầm cần tránh khi thiết kế website du lịch

Không tích hợp tính năng đặt tour qua website

Tính năng đặt tour trực tuyến
Tính năng đặt tour trực tuyến trên website du lịch.

Quay trở lại việc phân tích hành vi người dùng, bước tiếp theo của các khách hàng tiềm năng sau khi đã tìm hiểu, thu thập được thông tin về sản phẩm/ dịch vụ chính là tiến hành việc mua bán, giao dịch.

Hãy thử tưởng tượng, nếu website của bạn đã hoàn thành tốt việc cung cấp thông tin đến cho khách hàng, thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm thành công nhưng web du lịch của bạn lại không có chức năng đặt tour, rất có thể bạn đã bỏ lỡ mất một hoặc nhiều khách hàng tiềm năng. Thật là đáng tiếc đúng không nào?

Vì thế, khi thiết kế website du lịch, các công ty, doanh nghiệp du lịch – lữ hành đừng nên bỏ sót tính năng đặt tour qua website cực kì quan trọng này.

Giao diện web không thân thiện với thiết bị di động

Tính năng responsive (tương thích thiết bị di động) là tính năng giúp website của bạn tương thích, thích ứng được với nhiều loại thiết bị điện tử khác nhau, từ máy tính. laptop đến điện thoại thông minh, ipad, máy tính bảng,…

Tính năng này cũng cho phép kích cỡ website của bạn co giãn để phù hợp, vừa khít với màn hình của thiết bị điện tử mà người dùng đang sử dụng để truy cập website.

Hiện nay, nhờ thành công của các cuộc cách mạng về khoa học – công nghệ và sự cạnh tranh từ những nhãn hiệu công nghệ danh tiếng, ngày càng có nhiều dòng sản phẩm điện tử, smartphone ra đời và người dùng có thể truy cập vào địa chỉ website du lịch bằng bất kì dòng thiết bị điện tử nào.

Vì vậy, tính năng responsive giúp website tương thích với các loại thiết bị di động khác nhau là một trong những tính năng không thể thiếu khi thiết kế web du lịch.

Không đầu tư vào hình ảnh.

Yếu tố hình ảnh rất cần được chú trọng
Yếu tố hình ảnh rất cần được chú trọng khi thiết kế và vận hành website du lịch

Đối với các quảng cáo trong ngành du lịch, hình ảnh là một yếu tố rất quan trọng. Hình ảnh giúp cho khách hàng có cái nhìn cụ thể, khái quát hơn về địa điểm sắp đến của mình, về những tour du lịch.

Thậm chí, nhiều khách hàng còn lựa chọn mua các tour nhờ những hình ảnh thực tế bắt mắt, thu hút, hấp dẫn được đăng tải trên website du lịch.

Điều đó lý giải cho việc vì sao khi thiết kế và quản lý website du lịch, bạn nên chú trọng về mặt hình ảnh.

Một hình ảnh có thể thu hút được khách hàng là hình ảnh hoàn thiện về cả nội dung và chất lượng (sắc nét, độ phân giải cao, không mờ,..). Hình ảnh đó phải có tính thực tế, chân thật, không quá ảo nhưng cũng cần có tính thẩm mỹ, hài hòa, đẹp và đúng chủ đề.

Ngoài ra, khi đăng tải các video clip để quảng bá trên web, các doanh nghiệp cũng cân nhắc đến những yếu tố tương tự như với hình ảnh.

Không có tính thẩm mỹ

Yếu tố thẩm mỹ cần được chú trọng
Yếu tố thẩm mỹ cần được chú trọng đề cao trong việc thiết kế website du lịch.

Đây là yêu cầu được đặt ra không chỉ với những doanh nghiệp cần thiết kế website du lịch mà với cả tất cả mọi dạng website nói chung, ở tất cả mọi lĩnh vực.

Mặc dù website của bạn đáp ứng được yêu cầu về nội dung nhưng không đảm bảo về tính thẩm mỹ thì cũng rất khó để người tiêu dùng và các khách hàng tiềm năng truy cập lại website của bạn lần nữa.

Không thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO là một bước rất quan trọng trong marketing online.

Ngày nay, số lượng website về du lịch rất đa dạng: website dịch vụ du lịch, website rao vặt du lịch, website thông tin du lịch,… và đang có xu hướng ngày càng tăng nhiều.

Khi bạn thực hiện gõ một từ khóa về du lịch trên các thanh công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như google – công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới hiện nay), bạn sẽ nhận được vô vàn những kết quả là những web du lịch.

Muốn website du lịch của bạn có thể hiển thị ở những trang đầu của thanh công cụ tìm kiếm khi người dùng nhập từ khóa, bạn phải tiến hành thực hiện tối ưu hóa cho website của mình.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization), hay còn gọi tắt là SEO là tập hợp những thao tác, phương pháp giúp nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả của các thanh công cụ tìm kiếm.

Kết quả của việc thực hiện tốt quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO này sẽ giúp cho website du lịch của bạn có một thứ hạng cao, thậm chí có thể hiển thị ở trang kết quả đầu tiên của các công cụ tìm kiếm khi người dùng thực hiện việc nhập từ khóa vào ô tìm kiếm.

Nội dung thiếu hấp dẫn, không cuốn hút

Nếu như nói tính thẩm mỹ của một website du lịch là ngôi nhà thì những nội dung mà doanh nghiệp kinh doanh du lịch – lữ hành đăng tải trên đó sẽ là những món đồ nội thất bên trong căn nhà, quyết định việc có thể giữ chân các khách hàng tiềm năng hay không.

Dù website du lịch của bạn có đẹp đẽ về mặt hình thức đến mấy nhưng không đáp ứng được nhu cầu về thông tin của người dùng, website của bạn sẽ rất nhanh bị “xếp xó”.

Vì lý do đó, các doanh nghiệp nên tập trung để phát triển nội dung trên web theo nhiều hướng, đa dạng chuyên mục (review du lịch, giới thiệu sản phẩm, tin tức du lịch, cảnh đẹp bốn phương,…), chú trọng những thông tin bổ ích, quan trọng đến với khách hàng.

Tóm lại, cả nội dung và hình thức đều giữ những vị trí rất quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của một website du lịch nên khi thiết kế, cần lưu ý cả hai điểm này, tránh mắc phải sai lầm về nội dung thiếu hấp dẫn, thu hút hoặc hình thức không có tính thẩm mỹ, đẹp mắt.

Không có tính năng chat online

Trong quá trình truy cập website, tìm hiểu thông tin và quyết định có ủng hộ doanh nghiệp hay không, các quý khách hàng tiềm năng thường có những thắc mắc cần được giải đáp.

Vì vậy, tính năng chat online được thiết lập để doanh nghiệp có thể nhắn tin, giải đáp thắc mắc trực tiếp và kịp thời cho khách hàng.

Đây cũng là tính năng mà các doanh nghiệp khi thiết kế website du lịch đừng bỏ quên nhé.

Từ lâu, website đã được xem là một trong những nguồn cung cấp thông tin phổ biến cho mọi người. Nhưng các website cũng đóng vai trò quan trọng, đem lại nhiều lợi ích to lớn và thiết thực cho các doanh nghiệp. Để website phát huy được hết vai trò của mình, các công ty, doanh nghiệp kinh doanh du lịch cần tránh những sai lầm nêu trên khi thiết kế website du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *