Cách tối ưu UX/UI cho website giúp tăng trải nghiệm người dùng

Cách tối ưu UX/UI cho website giúp tăng trải nghiệm người dùng

Khi cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (UX) và thiết kế giao diện người dùng (UI) là rất quan trọng. Một website có giao diện dễ sử dụng và hấp dẫn sẽ giúp sản phẩm của bạn được chú ý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm UX/UI là gì, lý do cần tối ưu chúng. Đồng thời, bật mí cho bạn 10 cách tối ưu UX/UI cho website để cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng khả năng mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

UX và UI là gì?

UX và UI là gì?

UX là từ viết tắt của User Experience – trải nghiệm người dùng. Đây là quá trình tạo ra trải nghiệm cho người dùng khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nó liên quan đến việc tìm hiểu người dùng, xác định và giải quyết vấn đề của họ bằng cách tạo ra các sản phẩm/ dịch vụ đáp ứng nhu cầu người dùng. Thiết kế UX tập trung vào các yếu tố như trải nghiệm sử dụng, độ tin cậy và khả năng tiếp cận.

UI có nghĩa là User Interface – giao diện người dùng. Nó chính là nơi mà người dùng tương tác trực tiếp với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khi sử dụng website. Nó bao gồm các thành phần như hình ảnh, màu sắc, biểu tượng, phông chữ và định dạng trang web. Thiết kế UI tập trung vào việc tạo ra một giao diện trực quan, đẹp mắt và dễ thao tác cho người dùng.

Sự khác biệt của UX và UI

Về cơ bản, sự khác biệt giữa UX và UI nằm ở việc:

 • UX tập trung tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng, còn UI tập trung vào việc tạo ra một giao diện tương tác trực quan, đẹp mắt.
 • UX liên quan đến quá trình phát triển sản phẩm và dịch vụ, còn UI liên quan đến việc tạo ra các giao diện trực quan để người dùng dễ dàng tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ đó.
 • UX tập trung giải quyết các vấn đề của người dùng, còn UI tạo ra giao diện hấp dẫn và dễ sử dụng.
 • UX có thể áp dụng cho bất cứ loại sản phẩm/trải nghiệm nào, còn UI chỉ dành riêng cho sản phẩm và trải nghiệm kỹ thuật số.

Tại sao nên tối ưu UX/UI?

Tại sao nên tối ưu UX/UI?

Dưới đây là một số lý do tại sao nên tối ưu UX/UI:

 • Tăng tính cạnh tranh: Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có trải nghiệm người dùng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh, thì người dùng sẽ có xu hướng dùng các sản phẩm của bạn hơn.
 • Tăng sự hài lòng: Tối ưu UX/UI giúp tăng sự hài lòng đối với khách hàng, họ sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm/dịch vụ và đánh giá cao thương hiệu của bạn.
 • Gia tăng doanh số: Khi người dùng dễ dàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, họ sẽ có xu hướng mua sắm và sử dụng sản phẩm nhiều hơn, dẫn đến tăng doanh số.
 • Giảm chi phí hỗ trợ khách hàng: Khi tối ưu hóa UX/UI tốt, người dùng sẽ ít gặp vấn đề và cần hỗ trợ ít hơn. Nhờ đó mà chi phí hỗ trợ khách hàng được giảm bớt.
 • Tăng độ tin cậy và danh tiếng: Tối ưu hóa UX/UI giúp tăng độ tin cậy và danh tiếng cho thương hiệu của bạn. Người dùng tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Cách tối ưu trải nghiệm người dùng và giao diện người dùng

Tối ưu hóa UX UI cho website tốt sẽ giúp gia tăng vị thế của trang web bạn trên các công cụ tìm kiếm. Cùng xem những cách tối ưu trải nghiệm người dùng và giao diện cho người dùng được các đơn vị dịch vụ SEO trang web chuyên nghiệp áp dụng thành công.

Sử dụng khoảng trắng

Các khoảng trắng rất cần thiết cho bố cục website. Nó giúp người dùng không bị rối mắt khi đọc nội dung trên trang web.

Khoảng trắng thường được chia thành 2 loại: Khoảng trắng chủ động (các khoảng trống do người thiết kế tạo ra nhằm mở rộng trang web hay nhấn mạnh yếu tố nào đó), và khoảng trắng bị động (khoảng trống ở giữa các trang do khi dàn trang không để ý).

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn nội dung nằm hết ở trong cùng một trang, để người dùng không phải kéo xuống, thì việc chèn nhiều khoảng trống sẽ không hữu ích. Lúc này, bạn có thể giải quyết như sau:

 • Ưu tiên đưa các nội dung quan trọng lên trước tiên
 • Sử dụng một ít khoảng trống trắng ở xung quanh.

Tối ưu tốc độ load trang

Tối ưu tốc độ load trang

Việc đợi một website tải quá lâu khiến người dùng chờ đợi, khó chịu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời gian tải trang web quá 5s thì có thể làm tăng tỉ lệ người dùng thoát khỏi trang của bạn hơn 20%. Cách đơn giản để tăng tốc độ load của website đó là phải tối ưu hóa hình ảnh trước khi bạn đăng lên website.

Sử dụng CTA cuốn hút

Công ty Mona SEO đánh giá CTA (call to action) là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch tối ưu UX/UI. Nếu không có CTA hoặc CTA không thu hút thì rất khó để giữ người dùng ở lại website của bạn.

Để tạo nút call to action cuốn hút, bạn cần lưu ý 2 yếu tố sau:

 • Màu sắc nút CTA: Theo tâm lý học, mỗi màu sắc mang lại những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ: Màu đỏ tạo cảm giác khẩn cấp, hồi hộp,… thích hợp dùng cho các đợt sales hay giảm giá. Ngược lại, màu xanh lá tạo cảm giác dễ chịu, dịu mắt với người nhìn. phù hợp cho các tiệm spa, khu nghỉ dưỡng.
 • Từ ngữ sử dụng: Việc sử dụng từ ngữ rất quan trọng để tạo một CTA thu hút. Bạn có thể sử dụng quy tắc 3S – Simple (đơn giản), Specific (cụ thể), Strong (mạnh mẽ) cho CTA.

Tạo Hyperlink nổi bật

Hyperlink là từ dùng để chỉ liên kết từ trang này sang trang khác. Đó có thể là link trong cùng 1 Website, hoặc là link dẫn đến website khác. Mục đích của việc này là để người dùng truy cập vào link đó. Đây cũng là 1 cách nhằm cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ muốn tìm thông tin có liên quan mà không cần phải bấm qua một tab khác.

Để có 1 hyperlink ấn tượng, bạn cần highlight, in nghiêng hoặc là đổi màu cho đoạn text có gắn hyperlink đó. Ở website WordPress đã thiết lập mã code tự thay đổi màu text khi chèn link. Vì vậy, nếu bạn đang dùng WordPress thì không cần chú ý tới vấn đề này.

Liệt kê thông tin bằng dấu gạch đầu dòng

Nội dung trong bài viết hay nhưng cách trình bày khó nhìn sẽ khiến người dùng thoát ra và tìm ở website khác. Bạn nên sử dụng các dấu gạch đầu dòng để người dùng dễ dàng nhìn thấy thông tin mà họ muốn tìm hiểu. Bên cạnh các gạch đầu dòng, bạn có thể sử dụng biểu tượng hoặc màu sắc phù hợp khác cho sinh động.

Đọc thêm: Cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Lựa chọn hình ảnh thích hợp

Hình ảnh cũng là yếu tố bạn cần quan tâm để nội dung bài viết thêm hấp dẫn và tăng mức độ tin cậy với người đọc. Giải pháp để tối ưu hình ảnh đó là:

 • Dùng hình ảnh “chính chủ” hoặc chọn hình ảnh phù hợp.
 • Hình ảnh phải liên quan & phù hợp với nội dung trong bài viết.

Thiết kế tiêu đề cuốn hút

Thiết kế tiêu đề cuốn hút

Headingtitle là 2 thứ khách hàng nhìn thấy đầu tiên. Một Heading ấn tượng sẽ giúp khách hàng chú ý đến bạn. Vì vậy, việc chèn keyword vào tiêu đề cũng cần thận trọng để nhắm trúng tệp khách hàng cũng như ý định tìm kiếm của họ. Ví dụ, đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là người ở khu vực Hà Nội thì tiêu đề nên đề cập đến địa điểm này. Lựa chọn heading phù hợp và nổi bật giúp tăng khả năng trang web của bạn xuất hiện nơi tìm kiếm.

Tạo sự thống nhất giữa các trang

Tính thống nhất được đánh giá cao trong thiết kế web. Một website có sự thống nhất cao sẽ thể hiện được tính chuyên nghiệp, mang lại trải nghiệm tốt cho các khách hàng. Bạn cần thống nhất ở những yếu tố như: kiểu chữ, cỡ chữ, màu sắc, loại nút CTA, pallet màu,… Khi đã đồng bộ được chúng một cách hợp lý thì trang web của bạn chắc chắn sẽ đem đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời.

Khắc phục lỗi 404

Lỗi kỹ thuật 404 có thể các công cụ tìm kiếm không phạt nặng website của bạn. Thế nhưng, khách hàng gặp thì lại là trải nghiệm không mấy vui vẻ. Việc bấm vào một website và không tìm thấy gì ở đó sẽ khiến người dùng hụt hẫng, khó chịu vì vừa tốn công vô ích vừa mất thời gian. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao xảy ra lỗi đó và khắc phục sớm, tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Tối ưu website tương thích với giao diện smartphone

Trong thời đại mạng xã hội và các thiết bị di động phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các trang web bắt buộc phải tối ưu website tương thích với smartphone, desktop, tablet,… Hiện nay, ông lớn Google đã áp dụng phạt tác vụ trang web không tối ưu hóa trên thiết bị di động. Bởi vì Google luôn muốn mang lại trải nghiệm tốt nhất đến với người dùng. Vì vậy, đây cũng là 1 yếu tố không thể bỏ qua nếu muốn tối ưu UX/UI hiệu quả.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách tối ưu UX/UI vô cùng đơn giản. Mong rằng bạn sẽ áp dụng tốt những cách này vào tối ưu website của mình. Đừng quên theo dõi trang web này mỗi ngày để cập nhật những thông tin bổ ích sớm nhất!

Đọc thêm: Thiết kế UX là gì? Ý nghĩa thực sự của nó ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *