Thiết kế UX là gì? Ý nghĩa thực sự của nó ra sao?

Có thể nói, thiết kế UX hiện có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người dùng, từ đó thỏa mãn hàng loạt vấn đề mà khách hàng đặt ra cho doanh nghiệp như “website này mang lại cho tôi những giá trị gì”, “website này có dễ sử dụng hay không”, “tôi muốn thực sự cảm thấy thoải mái khi ghé thăm trang web này”… Đó cũng chính là lý do vì sao các chủ sở hữu website phải không ngừng làm mới UX cho website của mình.

Thiết kế UX là gì?

UX là từ viết tắt của User Experiences, trong tiếng Việt mang hàm ý là trải nghiệm của người dùng. Đúng như ý nghĩa của nó, UX có thể hiểu là cách mà người dùng trải nghiệm và cảm nhận về một sản phẩm cụ thể nào đó, thường được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế website, phát triển các ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Thiết kế UX là gì?
Thiết kế UX là gì?

Những người làm việc trong lĩnh vực này được gọi là các nhà thiết kế UX, với nhiệm vụ chính là nghiên cứu và đánh giá về hành vi, thói quen của khách hàng khi họ sử dụng sản phẩm. Những vấn đề mà họ phải xoay quanh và tìm ra hướng giải quyết chính là tính dễ sử dụng, sự tiện ích và hiệu quả cao khi hệ thống hoạt động.

Để có được một giao diện chuẩn UX không phải là dễ, điều này cần có thời gian và phụ thuộc vào kinh nghiệm người thiết kế, nếu như tại các công ty như Abkldesigns thì chỉ mất 1 – 2 ngày để tạo ra một giao diện thì các nhóm freelancer thiết kế có thể mất đến 1 tuần nếu họ chưa có kinh nghiệm thực tế về lĩnh thực thiết kế..

Như vậy, cùng với UI (giao diện người dùng) thì UX đã, đang và sẽ tiếp tục giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm nghệ thuật, bởi nó sẽ là yếu tố giúp giữ chân khách hàng khi mang đến những trải nghiệm ngày càng thú vị hơn trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Thiết kế UX thực sự là như thế nào ?

Có lẽ sẽ không ngoa khi nói rằng, thiết kế UX thực sự là một nghệ thuật đích thật, bởi các nhà thiết kế sẽ phải đưa ra những ý tưởng để biến một sản phẩm trở nên hấp dẫn và đẳng cấp hơn trong mắt người dùng, để mỗi lần sử dụng sẽ lại mang đến những khoảnh khắc khó quên. Như vậy, vai trò của UX không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu về hành vi của một người nào đó, mà còn là để mang đến những cảm xúc tuyệt vời nhất cho bản thân người đó.

Thiết kế UX
Thiết kế UX

* Thiết kế UX là về cảm xúc

Chắc hẳn, đã không ít lần bạn cảm thấy ức chế vì một trang web hay ứng dụng nào đó có giao diện thật rối rắm, nó khiến bạn mất hàng giờ liền chỉ để tìm hiểu cách thức sử dụng, hoặc khi đã tìm được rồi thì lại phát hiện ra một loạt lỗi khác khiến tính năng không hoạt động. Như vậy, sẽ không sai khi nói rằng UX có tác động nhất định đến cảm xúc của người dùng.

Chẳng hạn như khi doanh nghiệp bạn cần thiết kế website thủy sản, điều bạn cần quan tâm đó chính là thiết kế UX sao cho dễ nhìn, hình ảnh phải sắc nét, chân thật để đảm bảo thu hút mắt người xem ngay từ lần đầu tiên vào web. Nếu chẳng may giao diện website quá ư là rối rắm, hình ảnh không sắc, từ đó người xem có thể đánh giá ngay được chất lượng thủy hải sản của bạn như thế nào?

Chính vì vậy, một nhà thiết kế UX đẳng cấp phải là người giúp cho người dùng cảm nhận được rằng, vấn đề của họ đã hoàn toàn được giải quyết khi sử dụng trang web hoặc phần mềm của bạn, và nó sẽ càng tuyệt vời hơn nữa khi họ chỉ mất vài phút cho việc này, thay vì hàng giờ liên gây lãng phí quá nhiều thời gian.

Hãy luôn nhớ rằng, giao diện được thiết kế đẹp mắt ấn tượng chưa chắc đã mang đến những trải nghiệm thú vị nhất, mà hãy tập trung vào việc tìm hiểu UX là gì, sau đó làm cho sản phẩm tốt đến mức người dùng cảm thấy say mê khi tương tác, đó mới là bí quyết mang đến sự thành công.

Ý nghĩa của thiết kế UX
Ý nghĩa của thiết kế UX

* Thiết kế UX là về hành vi

Để trở thành một nhà thiết kế UX tài ba, bạn phải tự trang bị cho mình kỹ năng dự đoán hành vi của người dùng thông qua việc họ tương tác với sản phẩm, cũng như những sự tương tác đó có thực sự thỏa mãn một mục tiêu nào đó hay không. Từ đó, những trải nghiệm mang đến cho khách hàng sẽ trở nên phù hợp với xu hướng thiết kế UX ở thời điểm hiện tại hơn.

* Thiết kế UX là về con người

Có thể nói, tất cả những gì mà chúng ta đang nỗ lực xây dựng và phát triển đều xoay quanh đối tượng mục tiêu là con người, và bạn cũng chính là một trong số đó. Từ một ý tưởng, người ta sẽ phát triển nó thành một sản phẩm và dịch vụ có thể sử dụng mỗi ngày, và chúng chỉ thực tốt khi xem bạn là một người dùng chính yếu khi chính thức được đưa ra thị trường.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về thiết kế UX, nếu như bạn còn thắc mắc và cần hỗ trợ thêm thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn chính xác nhất về các dịch vụ thiết kế UX chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *