Cuộc sống của người Việt Nam tại Mỹ

Từ lâu, Mỹ (Hoa Kỳ) đã trở thành miền đất hứa,  xứ sở vàng của rất nhiều người trên thế giới. Biết bao nhiêu người con Việt đã, đang và luôn ôm trong mình giấc mơ về một nước Mỹ hào nhoáng, sang trọng, xa hoa.

Nước Mỹ
Nước Mỹ

Đây cũng là điều dễ hiểu khi nhìn vào sự phát triển của Mỹ hiện nay: một trong những quốc gia phát triển bậc nhất thế giới về kinh tế, văn hóa, khoa học, kỹ thuật. Nhưng liệu Mỹ có phải là xứ thiên đường mà họ hằng mơ ước hay đó chỉ là vỏ bọc hoa lệ  bên ngoài, chỉ khi đào sâu ta mới thấy được hiện thực ẩn bên trong?

Hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá những khía cạnh trong cuộc sống của con người Việt Nam tại Mỹ nhé!

Về công việc:

Không biết đã có bao nhiêu người từng mơ ước về một công việc “việc nhẹ, lương cao, không áp lực” khi đến Mỹ và đã vỡ mộng hay chưa. Nhưng có một sự thật đáng buồn là hiện nay, số người Việt Nam ở Mỹ tìm được công việc như vậy chỉ chiếm phần rất nhỏ trong cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ và họ là những người cực kỳ xuất sắc, học thức cao.

Hiện nay, phần lớn người Việt Nam sang Mỹ và có kiến thức không cao đều làm những công việc trong nông trại, công nhân ở các nhà máy, lái xe, thợ cắt tóc, nails,… Thậm chí, có những người sang Mỹ và có trong tay tấm bằng cử nhân Đại học nhưng vẫn không chạy đua lại với một người Mỹ chính gốc cũng có tấm bằng cử nhân Đại học trên con đường tìm việc.

Nói thêm về nghề nails – công việc phổ biến nhất của cộng đồng người Việt sống ở Mỹ, hiện nay có không ít tiệm nails do người Việt làm chủ ở đất Mỹ. Tuy nhiên, số tiệm nail chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và không bóc lột người lao động thì chưa nhiều. Regal Nails, USA Nails, Bnails,… là số ít những tiệm nails đáp ứng được nhu cầu của khách và hút khách hàng.

Mặt tiền của Bnails Salon được thiết kế thanh lịch, sang trọng
Mặt tiền của Bnails Salon được thiết kế thanh lịch, sang trọng

 

Và những nội thất, thiết bị cao cấp, chất lượng của Bnails.
Và những nội thất, thiết bị cao cấp, chất lượng của Bnails.

Về mức sống:

Trung bình, người Việt Nam sống ở Mỹ có mức lương từ 2500 – 4000 USD/tháng. Đây là một con số mơ ước với nhiều người Việt Nam nhưng không phải là cao khi so với mặt bằng chung ở Mỹ.

Ngoài ra, người Việt Nam ở Mỹ sống bằng nghề nails còn có thể có thêm những khoản thu nhập khác ngoài tiền lương như: tiền làm thêm giờ, tiền thưởng của chủ, tiền tips của khách hàng,…

Một nhân viên của Bnails Hereford Texas cho biết vào những tháng cao điểm, số tiền thực tế cô được nhận có thể gấp 2 lần mức lương trên. Nhiều nhân viên ở đây cũng đồng ý rằng tiền tips của khách hàng cũng góp phần giúp nâng cao thu nhập cho thợ nails.

Vậy người Việt Nam ở Mỹ có đủ sống với mức lương này?

Chi tiêu tại Mỹ
Chi tiêu tại Mỹ

Nhìn tổng thể, đa số người Việt tại Mỹ đủ ăn đủ mặc nhờ mức thu nhập đó.

Theo chia sẻ của một cặp vợ chồng hiện đang làm ở Bnails TX, mức lương của hai vợ chồng đủ để chi trả tiền thuê nhà, tiền thức ăn, phí sinh hoạt,… và thậm chí còn có dư để gửi về cho người thân ở Việt Nam.

Họ còn cho biết thêm một đồng nghiệp khác của họ ở Bnails còn dành dụm đủ tiền để mua nhà trên đất Mỹ. Nhưng cũng có những thợ nails ở tiệm khác ngoài Bnails Salon thì vẫn phải chật vật trong cuộc sống hằng ngày.

Có thể nói, mức lương ở Mỹ là niềm mơ ước của những người sống ở Việt Nam. Với mức lương đó, bạn đã có thể sống một cuộc sống sung túc tại Việt Nam nhưng tại Mỹ, số tiền đó chỉ ở mức trung bình, đủ để sống không thiếu thốn.

Và những góc khuất ít ai biết:

Theo 1 bài viết trên trang tin tức magazinesusa.com của Mỹ, dù cuộc sống người Việt trên đất Mỹ không quá khó khăn, tuy nhiên vẫn có nhiều góc khuất mà người ngoài không thể thấy được:

  • Nhiều người ở Mỹ thú nhận, bữa cơm với những món ăn Việt Nam là quá xa xỉ đối với họ dù những món đó hiện nay được bày bán ở nhiều nơi tại nước Mỹ. Nguyên nhân là vì thức ăn Việt Nam được bày bán quá đắt: 1 bó rau có khi tận 5$, vài nhánh sả mất 2$, nửa ký chôm chôm hết 20$,…
  • Đó là những nỗi cô đơn, xa lạ, nhớ nhà, nhớ quê. Sống trong một đất nước xa lạ, một môi trường xa lạ thì những nỗi niềm trên là điều không tránh khỏi. Chúng ta chỉ luôn thấy những người Việt ở Mỹ về nước sang chảnh, đẹp đẽ, thơm phức mùi nước hoa nhưng có hiểu được những giọt nước mắt cô đơn nơi xứ người của họ?
  • Và nói thêm về nghề nails, nhân viên của  Bnails cho biết nghề nails không phải lúc nào cũng là nghề dễ kiếm. Có những khi vắng khách (đặc biệt là mùa đông lạnh nên ít người có nhu cầu làm nails), thợ nails coi như “đói” cả tháng.

Ngoài ra, cô cảm thấy may mắn khi được làm ở Bnails vì những tiệm nails khác thường bóc lột người lao động, ăn chặn tiền tips của khách, bắt tăng ca liên tục,… Nhiều người Việt chân ướt chân ráo sang Mỹ đã phải chịu cảnh đó suốt nhiều năm trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *