Kích thước ảnh chuẩn trên website – Công cụ chỉnh kích thước ảnh

kích thước ảnh chuẩn trên website

Trong trường hợp bạn là một người mới tiếp cận vào lĩnh vực thiết kế, xây dựng website thì sẽ có rất nhiều yếu tố mà chúng ta cần nắm rõ để có thể khiến trang web của mình trở nên đẹp mắt, khoa học. Đặc biệt, kích thước ảnh chuẩn trên website chính là những thông số mà chúng ta không thể bỏ qua. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kích thước ảnh trên website và các công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh ngay trong bài viết dưới đây.

Những lý do cần dùng kích thước ảnh chuẩn trên website

Khả năng hỗ trợ SEO web hiệu quả

Như các bạn đều biết, SEO website luôn là quá trình cực kỳ quan trọng để xây dựng, duy trì hoạt động của website một cách hiệu quả. Tất nhiên, để có thể tiếp cận được người dùng, các website đều áp dụng, triển khai rất nhiều chiến thuật SEO đặc biệt. Thế nhưng, nếu muốn làm được điều đó thì trước hết website của chúng ta cần phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định.

hỗ trợ SEO website

Trên hệ thống đánh giá của Google ở thời điểm hiện tại, chức năng đánh giá nội dung của hình ảnh vẫn chưa được triển khai. Chính vì thế, các tiêu chí đánh giá chất lượng hình ảnh mà các website đăng tải lên sẽ xoay quang một số yếu tố cơ bản như kích thước, tỷ lệ hay tên file ảnh.

Xem thêm: Top 10 công ty có dịch vụ SEO tốt nhất hiện nay

Tăng trải nghiệm người dùng

Có thể bạn chưa biết nhưng kích thước của mọi hình ảnh được đăng tải trên website đều được khuyến cáo ở mức phù hợp nhất với thói quen của người dùng. Chính vì thế, nếu chúng ta sử dụng kích thước ảnh chuẩn trên website, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có trải nghiệm tốt hơn mỗi khi truy cập vào website.

Tạo nên các website với giao diện đẹp mắt, ấn tượng

Giao diện của các website luôn được các lập trình viên đặc biệt quan tâm, chú trọng. Nguyên nhân là bởi đây chính là phần đầu tiên mà bất cứ ai khi truy cập vào website của chúng ta cũng đều chú ý tới. Vậy nên, một trang web có giao diện đẹp, bắt mắt, khoa học chắc chắn sẽ mang lại sự thiện cảm của người dùng.

giao diện website

Trong đó, yếu tố kích thước hình ảnh đóng một vai trò rất lớn. Việc sử dụng hình ảnh có kích thước đạt chuẩn, đồng đều là điều kiện cần để giao diện web của chúng ta không gặp phải các tình trạng như hình ảnh bị co dãn, không đồng đều. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ thiết kế web trọn gói chất lượng thì bên thiết kế sẽ giúp bạn xây dựng giao diện web với hình ảnh chuẩn kích thước chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm: Các cách tối ưu website hiệu quả

Kích thước ảnh chuẩn trên website là bao nhiêu?

Độ lớn tiêu chuẩn của hình ảnh trên các website

Đối với mỗi hình ảnh được đăng tải lên hệ thống bài viết của website, chúng ta cần có sự điều chỉnh về mặt kích thước sao cho chúng đạt được sự hợp lý, chuẩn mực nhất. Tất nhiên, các hình ảnh ở những trang web khác nhau, chủ đề khác nhau lại cần có tiêu chuẩn riêng.

 • Các hình ảnh đăng tải trên các trang chủ của website luôn cần có kích thước lớn nhất. Trong đó, tiêu chuẩn đặt ra đó là 1360 x 540 pixel.
 • Các hình ảnh mô tả sản phẩm có tiêu chuẩn về kích thước là 600 x 600 pixel.
 • Các hình ảnh đại diện có kích thước tiêu chuẩn là 800 x 500 pixel.
 • Các hình ảnh mô tả nội dung trong bài viết 300 x 188 pixel..

Trên thực tế, nếu website của chúng ta đạt được những tiêu chuẩn trên, chắc chắn Google sẽ đánh giá rất cao và đưa web vào danh sách ưu tiên. Nhờ vậy, quá trình SEO web sẽ thuận lợi hơn, việc đưa website đạt được thứ hạng cao cũng nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm công sức, chi phí hơn.

kích thước ảnh chuẩn trên website là bao nhiêu

Tất nhiên, những kích thước tiêu chuẩn trên không phải là thông số bắt buộc trong mọi trường hợp. Vì thế, chúng ta có thể tùy theo tình hình, nội dung web mà thay đổi chúng. Thông thường, bạn có thể sử dụng hình ảnh với độ lớn gấp 2 hoặc 3 lần tiêu chuẩn để giúp nội dung trang web được nổi bật.

Tuy nhiên, mọi người không nên lạm dụng, dùng quá nhiều hình ảnh như vậy bởi nó sẽ làm cho website của chúng ta không đạt được tiêu chuẩn chung của hệ thống mà Google đặt ra.

Dung lượng của ảnh trên website

Khi nhắc tới kích thước tiêu chuẩn của hình ảnh, đa phần mọi người sẽ chỉ nghĩ tới độ lớn, kích cỡ của chúng. Tuy nhiên, trên thực tế thì độ lớn về dung lượng của hình ảnh trên các website cũng là yếu tố có sự ảnh hưởng không hề nhỏ tới chất lượng web.

Việc sử dụng nhiều hình ảnh có dung lượng quá lớn sẽ khiến cho tốc độ tải trang bị chậm đi đáng kể. Tất nhiên, điều này làm trải nghiệm của người dùng bị ảnh hưởng tiêu cực.

kích thước ảnh chuẩn trên website

Thông thường, đối với các website hoạt động tốt, ổn định thì tốc độ tải trang tối đa sẽ là 3s ở máy tính và 5s ở các thiết bị di động. Thế nhưng, chỉ với 1s tải chậm hơn, chúng ta sẽ mất đi một số lượng người dùng truy cập cực lớn. Đặc biệt, nếu thời gian load trang web quá lâu, rất có thể trang web của bạn sẽ bị khách hàng loại bỏ khỏi danh sách quan tâm.

Vì vậy, để có thể đảm bảo tốc độ tải trang, chúng ta phải tối ưu hóa những dữ liệu đăng tải lên bài viết hay website, đặc biệt là hình ảnh. Trên cách website, những hình ảnh đăng tải nên có dung lượng vào khoảng 70kb cho tới 200kb. Đây được coi là vùng chỉ số tối ưu nhất, giúp tốc độ chạy của website được đảm bảo.

>> Tìm hiểu thêm: Kích thước ảnh đăng Facebook

Một số công cụ hỗ trợ điều chỉnh kích cỡ ảnh

Phần mềm thiết kế đồ họa

Đối với một người lập trình, thiết kế web hay quản lý và phát triển website thì việc sử dụng các phần mềm thiết kế ảnh chắc hẳn là điều cực kỳ quen thuộc. Hiện tại, một số phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, kích thước, nội dung hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất có thể kể tới như:

phần mềm đồ họa

 • Adobe Photoshop: là phần mềm hàng đầu, được sử dụng vô cùng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế như thiết kế logo, banner, hình ảnh…
 • Paint.Net: mặc dù là một phần mềm nền tảng cũ, tuy nhiên các chức năng của phần mềm này luôn đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Krita: được đông đảo người dùng đánh giá cao và tin dùng bởi nhiều tính năng tốt, có thể so sánh với phần mềm photoshop.

Các công cụ chỉnh sửa ảnh online

Nếu bạn muốn công việc của mình thuận lợi, nhanh chóng thì các phần mềm. công cụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến sẽ là sự lựa chọn tốt. Với các phần mềm này, chúng ta không cần tải chúng về máy tính hay smartphone. Đặc biệt, không gian lưu trữ của các ứng dụng này cũng khá lớn, phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Một số cái tên nổi tiếng nhất mà chúng ta nên quan tâm đó là:

 • Canva: cung cấp các chức năng cơ bản nhất giúp chúng ta chỉnh sửa, thay đổi kích thước của hình ảnh. Đồng thời, phần mềm này có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt, do vậy, bạn có thể sử dụng ứng dụng trực tuyến này khá dễ dàng.
 • Fotor: Đây là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh hoàn toàn miễn phí. Thế nhưng, chất lượng, tính năng mà Fotor cung cấp lại khiến người dùng cực kỳ hài lòng.

canva

Các phần mềm có sẵn trên máy tính

Có thể bạn không chú ý nhưng ngay trên máy tính của chúng ta cũng đã có sẵn một số ứng dụng hỗ trợ việc chỉnh sửa kích thước của hình ảnh. Phần mềm đó chính là Paint.

Để có thể thay đổi theo kích thước ảnh chuẩn trên website, các bạn hãy thực hiện một số bước sau đây:

 • Tìm và mở file hình ảnh mà chúng ta muốn chỉnh sửa bằng ứng dụng Paint trên máy tính.
 • Kick vào mục Resize trên thanh công cụ của phần mềm này.
 • Phần mềm Paint có hai lựa chọn kích thước ảnh đó là chỉnh sửa theo tỷ lệ phần trăm của ảnh gốc hoặc chỉnh sửa tùy ý. Lúc này, bạn hãy lựa chọn tùy chỉnh sao cho đúng với kích thước tiêu chuẩn.
 • Cuối cùng, chúng ta chỉ cần lưu lại hình ảnh đã được chỉnh sửa và sử dụng chúng trên website.

Trên đây là những thông tin chi tiết về kích thước tiêu chuẩn của hình ảnh cũng như vai trò của chúng đối với quá trình hoạt động của một website. Mong rằng qua việc tìm hiểu, phân tích này, mọi người có thể chú ý hơn trong việc lựa chọn hình ảnh với kích thước phù hợp để có thể nâng cao chất lượng của website.

Xem thêm: Thủ thuật tạo banner website đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *