Tại sao cần phải tối ưu website? Các cách tối ưu web hiệu quả

cách tối ưu website

Thông thường mọi người chú trọng nhiều hơn vào tối ưu trang đích mà bỏ qua tối ưu toàn trang. Nhưng bạn không biết rằng, tối ưu trang đích chỉ giúp đưa từ khóa lên top Google. Còn tối ưu website sẽ giúp bạn nâng cao sức mạnh tổng thể của toàn website. Muốn SEO hiệu quả và đảm bảo sự an toàn, bền vững cho website, bạn cần tối ưu trang web. Vậy tối ưu website là gì? Có những cách tối ưu website nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tối ưu website là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về tối ưu website. Bạn có thể hiểu đơn giản tối ưu website là chiến lược được thực hiện trên trang web với nhiều hạng mục công việc. Bao gồm: nâng cấp, bổ sung thiếu sót, điều chỉnh những yếu tố trên website sao cho phù hợp với yêu cầu của Google.

Mục đích của tối ưu website là để công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập, hiểu nội dung và cấu trúc web. Các thông tin thu thập được các nhiều thì càng được Google đánh giá cao và tạo nhiều cơ hội xuất hiện ở thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời, tối ưu website còn giúp người dùng khi truy cập có trải nghiệm tốt, đem tới hiệu quả tích cực cho doanh nghiệp.

Tại sao phải tối ưu website

Tại sao tối ưu website lại quan trọng

Những website có thể được thiết kế và xây dựng tốt ở thời điểm nhất định. Nhưng chúng không hoàn hảo mãi mãi do sự thay đổi của các thuật toán và sự cạnh tranh của các đối thủ. Điều đó khiến các chủ sở hữu website phải thường xuyên tối ưu trang web để nâng cao chất lượng website của mình.

Việc tối ưu website không chỉ đáp ứng tốt yêu cầu từ các công cụ tìm kiếm mà còn tạo  trải nghiệm tốt cho khách hàng. Cụ thể:

 • Tối ưu website hiệu quả giúp trang web tăng được thứ hạng, tăng nhận diện thương hiệu. Từ đó giúp cải thiện độ uy tín với người dùng một cách tự nhiên.
 • Website được tối ưu ở thứ hạng cao, đem tới trải nghiệm tốt giúp người dùng ghé thăm nhiều, tăng lượng truy cập. Khách hàng ở lại lâu hơn, quan tâm và tìm hiểu sản phẩm thì tăng cơ hội chuyển đổi mua hàng/sử dụng dịch vụ.
 • Tối ưu website hiệu quả là cách giảm đầu tư mất phí cho chiến lược marketing. Lượng khách hàng tiềm năng đến tự nhiên nhiều hơn mà không cần tốn quá nhiều chi phí quảng cáo.
 • Đừng chỉ thiết kế trang web rồi để đấy, bạn hãy kiểm tra và chăm sóc website thường xuyên. Hãy đảm bảo rằng website của bạn hoạt động mượt mà, tốc độ tải tốt, tính năng phù hợp, nội dung hữu ích.

Tại sao tối ưu web lại rất quan trọng

Nếu bạn chưa biết tối ưu website phải làm những công việc gì, hãy tham khảo tiếp nội dung bên dưới nhé.

Cách tối ưu website hiệu quả

Tối ưu website hiệu quả là cả một quá trình với nhiều công việc phải làm. Mục đích để nâng cao chất lượng web, thứ hạng web và đem tới trải nghiệm hoàn hảo nhất cho người dùng. Một số yếu tố cần thực hiện khi tối ưu website bạn cần biết đến như:

Tốc độ truy cập website

Theo như các chuyên gia tại Icosoft thiết kế ứng dụng thì tốc độ truy cập là yếu tố ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm của người dùng khi ghé trang. Nó là thời gian tải toàn bộ thông tin trang web trên máy tính hoặc thiết bị di động, được tính bắt đầu từ khi người dùng thực hiện yêu cầu truy cập website.

Khi truy cập vào một website nào đó, nếu load chậm, phải chờ đợi lâu, người dùng thường out và bỏ truy cập đó ngay. Họ sẽ tìm tới trang web khác tương tự có tốc độ tải nhanh hơn. Bởi vậy, tối ưu website là việc cần thiết nếu bạn không muốn có tỷ lệ thoát trang cao và gây trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Tối ưu tốc độ website

Để tối ưu tốc độ truy cập web, bạn cần lưu ý tới một số yếu tố sau:

 • Lựa chọn domain và hosting chất lượng, phù hợp.
 • Hạn chế widget và plugin gây chậm tốc độ.
 • Tối giản web bằng cách lược bỏ những dịch vụ, thiết kế hay tài nguyên không cần thiết.
 • Sử dụng hình ảnh, video có kích thước và chất lượng phù hợp để giảm gánh nặng trong quá trình tải trang.
 • Tránh lạm dụng chuyển hướng trang.

Tối ưu giao diện người dùng

Giao diện là ấn tượng đầu tiên của người dùng khi ghé một website. Bạn nên thiết kế giao diện sao cho khoa học, sáng tạo, phù hợp nội dung và hướng đúng đối tượng người dùng của mình.

Một số lưu ý giúp bạn tối ưu giao diện hiệu quả như:

 • Thiết kế bố cục giao diện khoa học, hợp lý. Các thanh công cụ, danh mục cần được đặt ở vị trí thuận tiện, dễ dùng, có đầy đủ thông tin cần thiết.
 • Lựa chọn hình ảnh và màu sắc thiết kế phù hợp, tạo ấn tượng tốt với người dùng khi truy cập.
 • Giao diện cần truyền tải được thông điệp, liên quan tới sản phẩm, dịch vụ hay mục tiêu của doanh nghiệp.

Tối ưu SEO

Có 4 yếu tố SEO cơ bản trên trang web bạn cần tối ưu bao gồm: thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, thẻ H1 và thẻ alt.

Cụ thể:

 • Thẻ tiêu đề (Title): Là dòng tiêu đề bài viết (thường có màu xanh) hiển thị trong kết quả tìm kiếm, trong các tab trình duyệt, mạng xã hội. Thẻ tiêu đề đó có thể chứa từ khóa, độ dài tiêu đề không quá 65 kí tự. Nội dung tiêu đề thu hút, hướng tới người đọc.
 • Thẻ mô tả (Meta Description): Là nội dung bên dưới thẻ tiêu đề. Thẻ chứa khoảng 155 kí tự của nội dung trang, là đoạn mô tả khái quát gây chú ý cho người dùng tới trang.

--> Xem thêm: Top 10 công ty SEO Google tốt nhất hiện nay

Tối ưu SEO

 • Thẻ H1 (Heading): Chỉ có một heading 1 duy nhất trên mỗi trang web và nó giống với tiêu đề trang. Thẻ H1 là vấn đề mà có thể người dùng trực tiếp tìm kiếm. Thẻ cần có từ khóa để giúp khả năng lên top tìm kiếm.
 • Thẻ Alt (Alternative Information): Là mô tả về nội dung hình ảnh trên trang web. Khi hình ảnh không thể hiển thị thì đoạn nội dung đó sẽ nói cho người dùng biết hình ảnh đó là gì. Đây cũng là căn cứ để bot Google hiểu được nội dung hình ảnh và trả về kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh cho người dùng.

Tối ưu nội dung

Nội dung chính là thông tin cụ thể cung cấp cho người dùng. Nội dung trên website cần được tối ưu như sau:

 • Cung cấp nội dung hữu ích, không có sự trùng lặp gây ảnh hưởng tới đánh giá SEO.
 • Nội dung cần được tối ưu SEO, có chứa từ khóa và mật độ từ khóa phù hợp.
 • Nội dung được trình bày súc tích, đúng trọng tâm, có ích và hướng tới người dùng.
 • Nội dung luôn phải được cập nhật đều đặn thường xuyên, đem tới cho người dùng thông tin mới nhất.
 • Nên chú trọng và văn phong, phong cách trình bày, kiểu chữ,… sao cho phù hợp nhất với đối tượng người xem.

Tối ưu sitemap

Để làm website chuẩn SEO bạn cần quan tâm đến sitemap XML. Tối ưu sitemap cho website giúp cải thiện trải nghiệm cho người dùng, nâng cao mức độ thân thiện với công cụ tìm kiếm. Một số gợi ý đối với tối ưu sitemap bạn nên quan tâm như:

tối ưu website sitemap.xml

 • Nên sử dụng plugin và công cụ tạo sitemap tự động. Với các website lớn nên tạo XML sitemap và sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS/Atom.
 • Đưa sitemap lên Google nhằm tăng cường mức độ thân thiện với công cụ tìm kiếm.
 • Hãy tạo sitemap với các trang web chất lượng, có nội dung hay, hình ảnh tốt, được người dùng đánh giá cao.
 • Hãy cô lập các trang có vấn đề và không nên để sitemap khi chưa giải quyết được.

Tối ưu sản phẩm

Khi thiết kế website bán hàng việc tối ưu hình ảnh và thông tin mô tả sản phẩm trên website sẽ giúp người dùng truy cập, tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Hình ảnh chăm chút, nội dung mô tả kỹ lưỡng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết, đem tới cái nhìn tổng quan cho người xem.

Tùy vào từng sản phẩm mà bạn cung cấp các thông tin mô tả phù hợp. Bao gồm: tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm, công dụng, thành phần, cách dùng,… Nếu có đánh giá/feedback khách hàng, hãy đăng tải để tăng độ tin cậy cho khách hàng tương lai.

Tăng độ nhận diện website trên Google

Website cũng giống như một cửa hàng vậy, sẽ có rất nhiều website hoạt động cùng chủ đề và lĩnh vực giống như bạn. Chính vì vậy, bạn cần phải làm cho Google tin tưởng trang web của bạn là một thực thể, có uy tín tuyệt đối thì mới được đẩy lên hàng Top trên kết quả tìm kiếm. Và dịch vụ Entity SEO Social chính là giải pháp hữu hiệu sẽ hỗ trợ bạn thực hiện những vấn đề đó.

Bên cạnh các yếu tố trên, trong quá trình tối ưu hóa website, bạn cần thực hiện kiểm tra, rà soát toàn bộ để phát hiện những thiếu sót. Từ đó, hãy bổ sung, điều chỉnh sao cho phù hợp yêu cầu Google và phát huy hiệu quả tốt cho người dùng.

Bài viết trên đây đã chia sẻ Cách giúp tối ưu website hiệu quả và các yếu tố cần tối ưu mà bạn cần biết. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và biết cách tối ưu website sao cho hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn có thể tìm một đơn vị tốt cung cấp các dịch vụ tối ưu website một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm: Cách tăng tốc độ website WordPress hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *