Những lưu ý quan trọng khi thiết kế web doanh nghiệp

Lưu ý khi thiết kế website doanh nghiệp.

Thiết kế web doanh nghiệp trở thành một nhu cầu hot nhất nhì hiện nay trong lĩnh vực lập trình-thiết kế website. Nếu bạn là một khách hàng đang lăn tăn với những vấn đề xung quanh việc thiết kế một website cho doanh nghiệp mới, có lẽ hơn ai hết, bạn đã hiểu được rằng, trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, website chính là phương tiện không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nó giúp bạn tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn, làm tăng doanh thu là lợi nhuận.

Tuy nhiên, không phải khi nào bạn cũng may mắn lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ “có tâm-có tầm”. Khách hàng chắc chắn không phải là chuyên gia thiết kế website, nhưng chí ít, hãy xác định được các tiêu chí cần quan tâm để theo sát tiến độ thiết kế, tránh trường hợp “dở khóc dở cười” khi nhận được thành phẩm không như mong đợi. Vậy nên hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số lưu ý quan trọng khi sử dụng dịch vụ thiết kế web cho doanh nghiệp.

1.Thiết kế web doanh nghiệp cần quan tâm những gì?

 • Mục đích thiết kế web là gì?

Thiết kế website cũng giống như một hoạt động đầu tư tài chính. Vậy nên, trước khi bắt tay vào thực hiện, hãy xác định rõ bạn cần thiết kế web để làm gì? Bạn cần trang web mang lại cho bạn những giá trị nào?

Có rất nhiều phương án trả lời có thể đưa ra cho câu hỏi này. Tuy nhiên, hãy căn cứ dựa trên đặc thù doanh nghiệp của bạn để đề ra mục tiêu linh hoạt:

Website sẽ trở thành kênh kinh doanh các sản phẩm chủ đạo của doanh nghiệp.

Trang web là kênh giới thiệu, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp.

Web hoạt động với mục đích quảng bá, PR cho sản phẩm mới.

V,v,…

Chẳng hạn, nếu là web bán hàng, cần tập trung vào sản phẩm, dịch vụ và các tính năng phục vụ việc bán hàng. Còn trong trường hợp cần thiết kế website giới thiệu doanh nghiệp, thì trang web sẽ cần cung cấp nhiều thông tin, bao gồm các thông tin về đối tác, tầm nhìn chiến lược hay những giá trị mà công ty mang lại,… Mặt khác, nó cũng giúp bạn khoanh vùng được thị trường khách hàng tiềm năng trên Internet, giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ nhất để hiện thực hóa ý tưởng, hướng đi đúng đắn cho website sau này.

Mục tiêu thiết kế website.
Việc đề ra mục tiêu cũng giúp bạn xác định được bố cục, layout và nội dung phù hợp.
 • Tập trung xây dựng thương hiệu:

Thương hiệu chính là yếu tố quan trọng để khách hàng đặt nền tin vào doanh nghiệp. Một số yếu tố cần lưu ý khi xây dựng hạng mục này bao gồm:

Tên miền: Nên trùng với tên thương hiệu, hoặc phù hợp với loại hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Slogan, Logo: Những chi tiết này nên được làm nổi bật. Thông thường, slogan và logo sẽ được đặt ở vị trí góc trái, phía trên website. Mặt khác, các slideshow cũng cần liên quan đến thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Đường nét, màu sắc: Nên được thiết kế tương thích với gam màu chủ đạo của doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo sự hài hòa với tổng thể của web design.

Xây dựng thương hiệu.
Khi bắt tay vào thực hiện, hãy yêu cầu đơn vị thiết kế website của bạn tập trung xây dựng thương hiệu.
 • Khả năng hiển thị tốt trên các thiết bị:

Truy cập website và tìm kiếm thông tin trên các thiết bị di động như tablet hay mobile đã trở thành xu hướng của người dùng hiện nay. Vậy nên, sẽ chẳng có khách hàng nào ấn tượng với trang web của bạn nếu như nó không thể hiển thị tốt trên mọi thiết bị như PC, laptop, smartphone,…

Nhưng cũng đừng quá lo lắng, bởi chúng ta đã có giải pháp cho vấn đề, đó là ứng dụng công nghệ thiết kế website chuẩn Responsive – một trong những xu hướng thiết kế được đánh giá cao và không thể thiếu.

Khả năng hiển thị trên các thiết bị.
Ứng dụng công nghệ thiết kế website chuẩn Responsive để cải thiện khả năng hiển thị tốt trên các thiết bị.

Bạn có hiểu nôm na, UX là trải nghiệm người dùng, còn UI chính là giao diện của trang web. Đây là 2 yếu tố bắt buộc phải tối ưu hóa khi thiết kế website, đặc biệt là trong thiết kế web doanh nghiệp. Khách hàng chính là đích đến cuối cùng của việc xây dựng các website, vậy nên, hãy cho khách hàng của bạn thấy được một thiết kế web với nhiều tính năng, tiện ích hấp dẫn, đi kèm với giao diện mãn nhãn, thu hút.

Kể cả khi website của bạn có chèn thêm quảng cáo, thì cũng nên sắp xếp chúng một cách thật tinh tế. Những quảng cáo popup “đập thẳng vào mắt” luôn gây khó chịu, và những Ads fullscreen cũng khiến nhiều người truy cập không thể chấp nhận được. Một kết quả chắc chắn là phần lớn khách hàng của bạn sẽ tự động rời website. Điều đó đồng nghĩa kể cả khi bạn xây dựng tốt chất lượng website, xử lý đơn hàng nhanh, phản hồi tích cực… cũng đều vô nghĩa.

Website chuẩn UI/UX.
Website chuẩn UI/UX là gì?
 • Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm:

Thử nghĩ sẽ đáng buồn thế nào nếu bạn đầu tư cực kỳ nghiêm túc cho website doanh nghiệp của mình, nhưng lại không một ai biết đến? Nếu không marketing, gần như không ai biết đến địa chỉ website của bạn trong hơn 40 triệu website theo thống kê của hiện nay.

Một lời khuyên cho người có nhu cầu thiết kế web doanh nghiệp, đó là hãy xây dựng một thiết kế web chuẩn SEO. Những trang web chuẩn SEO sẽ có khả năng tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm phổ biến trên thế giới như Google, Bing, Cốc cốc,…Chúng hoàn toàn có khả năng thúc đẩy các hoạt động bán hàng của bạn tốt hơn.

Tối ưu SEO.
Tối ưu hóa các yếu tố quan trọng như Meta Title, Meta Description, URL,… chưa bao giờ là thừa.

2.Một số nguyên tắc thiết kế web có thể bạn cần biết:

 • Hãy bỏ Flash và các chi tiết đồ họa phức tạp, lòe loẹt:

Nhiều người có nhu cầu tạo website kinh doanh trên Internet nghĩ rằng những hình động flash sẽ dễ dàng lôi cuốn khách hàng hơn. Chúng ta có một khuynh hướng hoàn toàn tự nhiên để tin rằng những mẫu đồ họa bóng bẩy hay hình ảnh động sẽ mang lại lưu lượng truy cập web, nhưng trên thực tế thì chúng đúng nghĩa là một con dao hai lưỡi hơn so với giá trị thực của nó.

Một ví dụ rõ ràng nhất cho sự kém hiệu quả và lỗi thời trong việc ứng dụng Flash và những chi tiết lòe loẹt, phức tạp, đó là chúng thường tốn nhiều thời gian hơn để tải. Trong khi đó, hầu hết khách hàng truy cập Internet chỉ ở lại một trang trong thời gian trung bình từ 15-20s. Tất nhiên là chẳng có người chủ doanh nghiệp nào thật sự muốn khách hàng tiềm năng của mình lãng phí từ 7-10s quý báu chỉ để đợi load một hình động flash mang ý nghĩa gây-ấn-tượng đúng không?

Vậy nên, một lời khuyên dành cho bạn khi thiết kế web doanh nghiệp, đó là hãy bỏ qua Flash. Thay vào đó, hãy liên kết với tài khoản Youtube của doanh nghiệp. Điều đó sẽ giúp khách hàng dễ dàng truy cập nhanh tất cả nội dung, và giúp ích nhiều hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Nhiều trường hợp Adobe Flash đã bị chặn.
Nhiều trường hợp Adobe Flash đã bị chặn do lỗi thời.
 • Cần tập trung vào những điều đơn giản:

Một thực tế khi khảo sát ở các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website doanh nghiệp cho thấy, khách hàng thường có xu hướng đòi hỏi nhiều yếu tố mang tính cầu kỳ, phức tạp. Điều đó chẳng những gây tốn nhiều công sức hơn trong khâu thiết kế, mà còn kém hiệu quả trong việc tiếp cận và tương tác với khách hàng.

Việc thêm quá nhiều thứ không chỉ gây phức tạp, khó khăn với khách hàng tiềm năng, mà ngay đến chủ doanh nghiệp cũng có thể sẽ phải đợi…vài tháng để khởi động một trang web quá nhiều trang và nội dung.

Tập trung vào những điều đơn giản.
Hãy yêu cầu một thiết kế đơn giản bao gồm trang chủ, trang giới thiệu và trang liên hệ.
 • Sử dụng màu sắc thích hợp cho giao diện:

Vì tiêu đề trên là cần tập trung vào những gì đơn giản, không có nghĩa là việc sử dụng những màu sắc tổng thể cho giao diện web cũng trở nên nhạt nhẽo, nhàm chán.

Thậm chí trong một số trường hợp, màu sắc còn hỗ trợ tốt trong việc phát triển thương hiệu. Đã có rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế website nói về tầm quan trọng và tương quan của màu sắc với việc kích thích người tiêu dùng, nhưng thông thường họ sẽ không nhận ra là họ đang tác động với nó.

Vậy nên khi lựa chọn màu sắc cho website, hãy đặt mình vào suy nghĩ của người tiêu dùng. Chủ doanh nghiệp nên bắt đầu bằng những điều cơ bản, chẳng hạn như phần phông nền (background):

Màu trắng: tiêu dùng điển hình.

Xanh lá cây: sức khỏe, sự tươi mát.

Màu đen: kinh doanh chuyên nghiệp.

V,v,…

Màu sắc của website.
Thực chất, màu sắc đóng một vai trò rất quan trọng trong website hiệu quả.
 • Làm nổi bật trang chủ:

Đóng gói trang chủ với nội dung là cách tuyệt vời nhất để không làm nản chí khách truy cập vào website, bởi lẽ trang đầu tiên khi khách hàng truy cập vào chính là trang chủ. Nó giúp bạn cung cấp những nội dung tiêu biểu nhất cho khách hàng, liệt kê các liên kết đến các trang khác của website, và cũng là nơi trình bày các thông tin của doanh nghiệp như giới thiệu doanh nghiệp, dịch vụ, đối tác, sản phẩm, chương trình khuyến mãi, hội thảo, sự kiện,…

Trang chủ cần được làm nổi bật.
Trang chủ cần được làm nổi bật.
 • Tối ưu hóa các nút nhấn:

Trong thời đại công nghệ website, đa phần độc giả tương tác với các trang web bằng cách thực hiện các liên kết giữa các bài viết. Nhưng có một vấn đề thường gặp trong giao diện, đó là độc giả sẽ không ý thức được họ đang ở đâu trong tổ chức thông tin. Giải pháp đưa ra chính là thiết lập, tối ưu hóa các biểu tượng nhất quán, các lược đồ đồ họa đồng nhất thông qua các nút nhất, để độc giả dễ dàng tìm thấy điều họ cần mà không lãng phí thời gian.

Chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản vào một nút bấm, mục tiêu sẽ tự động chuyển đổi sang một đường dẫn khác. Do đó, chủ sở hữu website và nhà thiết kế nên làm việc cùng nhau, để đảm bảo họ có nút gọi hành động trực quan hấp dẫn nhất trên web.

Tối ưu nút nhấn.
Nút thực sự là một khía cạnh rất quan trọng của bất kỳ trang web nào.

3.Lựa chọn đơn vị thiết kế web doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp:

Cuối cùng, kể cả khi bạn đã nắm chắc trong tay những nguyên tắc thiết kế web chuẩn cho doanh nghiệp cũng như xác định rõ những việc cần làm với website, thì cũng đừng nên lơ là trong việc lựa chọn một đơn vị thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp làm đối tác đồng hành cùng bạn, bởi trên hết, việc “chọn mặt gửi vàng” là quan trọng nhất. Vậy thì chúng ta có thể căn cứ vào đâu để đánh giá về tính chuyên nghiệp của các dịch vụ thiết kế website doanh nghiệp này?

 • Chuyên nghiệp từ tiêu chuẩn đến chất lượng thiết kế:

Điều đầu tiên bạn cần chú ý, chính là phong cách thiết kế của công ty đó, cũng như tiêu chuẩn website mà họ đang định hướng cho các sản phẩm của mình:

Về giao diện: phù hợp với xu hướng thiết kế hiện đại hay không? Có đáp ứng được các yêu cầu về một giao diện gọn gàng, chú trọng nội dung truyền tải hay đề cao yếu tố thương hiệu của bạn hay không?,…

Về tiêu chuẩn thiết kế: họ có thể thiết kế website đạt tiêu chuẩn SEO của các bộ máy tìm kiếm như Google. Bing, Cốc cốc,…hay không? Giao diện có Responsive hay không? Tốc độ tải trang nhanh hay chậm?,…

Web designer có đáp ứng được nhu cầu của bạn?
Web designer có đáp ứng được nhu cầu của bạn?
 • Danh sách khách hàng đã sử dụng dịch vụ:

Cần lưu ý đến những khách hàng mà đơn vị này đã hợp tác. Các tiêu chí như tuổi thọ, mức độ uy tín của các website là điều bạn nên “săm soi” để củng cố niềm tin vào dịch vụ thiết kế web của các công ty này. Tốt nhất, hãy tham khảo những website còn hoạt động trong thực tế, bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng để xác định chất lượng dịch vụ của đơn vị thiết kế web doanh nghiệp, thay vì đặt niềm tin vào những mẫu quảng cáo.

Danh sách khách hàng.
Cần lưu ý đến những khách hàng mà đơn vị này đã hợp tác.
 • Hệ thống quản trị nội dung:

Một yếu tố quan trọng để trang web có thể hoạt động lâu dài và thu hút người xem chính là nội dung. Do vậy, cần đặc biệt chú ý đến hệ thống quản trị nội dung (Admin Control Panel) được tích hợp vào website.

Không quan trọng hệ thống quản trị cho website là tự code hay sử dụng mã nguồn mở, điều cần quan tâm chính là lập trình viên có tạo ra được một giao diện quản trị thân thiện với người dùng, hay họ có làm chủ được mã nguồn đang sử dụng hay không.

Quản trị nội dung website.
Quản trị nội dung website là yếu tố quan trọng mà chủ doanh nghiệp cần xem xét.
 • Mức độ uy tín trong khâu tư vấn:

Khi đã an tâm phần nào về mức độ chuyên nghiệp và chất lượng sản phẩm thông qua việc tìm hiểu sơ bộ về đơn vị thiết kế bạn đang “gửi gắm”, chắc hẳn bạn sẽ bắt tay vào liên hệ để được tư vấn, giải đáp về nhu cầu.

Vấn đề tư vấn cũng rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng web, thời gian và chi phí thiết kế. Nếu khâu tư vấn chuyên nghiệp, bạn sẽ được cung cấp giải pháp tối ưu nhất và đạt được mục đích chung khi thiết kế website. Các công ty uy tín như Webmini thường tư vấn rất kỹ cho khách hàng trước khi lập hợp động, bạn nên liên hệ với những công ty như vậy để tránh các tình trạng lừa đảo.

Nếu họ tư vấn về các dịch vụ thiết kế website rẻ nhưng không sử dụng được, hoặc “vẽ vời” ra các chức năng không cần thiết để “độn” giá lên cao, hãy cân nhắc lựa chọn công ty thiết kế website khác.

Mức độ uy tín trong khâu tư vấn.
Khâu tư vấn dịch vụ và chăm sóc khách hàng – đừng lơ là khi xem xét.
 • Chế độ bảo trì, bảo hành:

Hãy xem xét kỹ lưỡng các quy định về bảo hành cũng như chính sách của công ty để tránh những phiền phức không đáng có sau này.

Nếu có thể, bạn cần làm việc nghiêm túc với công ty thiết kế web về các vấn đề, đặc biệt là với các website sử dụng mã nguồn mở như WordPress, Joomla, Magento,… để tránh website tận tấn công hoặc gặp sự cố như bị đánh sập chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng hoặc hệ thống bị chậm dần theo thời gian.

Chế độ bảo trì - bảo hành.
Bảo hành là một trách nhiệm của các công ty, đơn vị khi bạn sử dụng dịch vụ hay một sản phẩm nào đó.
 • Chi phí thiết kế web doanh nghiệp:

Chi phí thiết kế website cho doanh nghiệp khá đa dạng. Vài trăm nghìn đồng cũng có, mà vài chục triệu đồng cũng có. Bạn cần cân nhắc sự cân bằng giữa chi phí thiết kế và chất lượng website để đảm bảo tính hiệu quả của dự án.

Website chi phí cao: cần xem xét nhiều yếu tố như website bao gồm chức năng gì, gói web có những dịch vụ kèm theo nào,… Nếu phí thiết kế quá cao mà hiệu quả mang lại không tương xứng cũng nên cân nhắc.

Website giá rẻ: khó đảm bảo về chất lượng lẫn khâu bảo trì – bảo hành.

Chi phí thiết kế web doanh nghiệp.
Thiết kế website cho doanh nghiệp tốn bao nhiêu tiền?

4.Kết luận:

Tất nhiên, trong thế giới rộng lớn của ngành Web Design, những lưu ý trên chỉ để xem xét và cân nhắc khi thiết kế web doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi hi vọng rằng, những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên vẫn sẽ giúp bạn nắm rõ các yếu tố chính và áp dụng chúng cho nhu cầu thiết kế website một cách hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *