Những tiêu chí để đánh giá một website du lịch chuyên nghiệp

tiêu chí đánh giá website du lịch chuyên nghiệp

Website đã từ lâu là một công cụ không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là du lịch. Do đó, việc xây dựng một website chuyên nghiệp cũng như là xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho thương hiệu của mình. Việc này không phải là dễ dàng, vì để đánh giá được một website chuyên nghiệp nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cần thời gian và nguồn lực để xây dựng. Dưới đây là những tiêu chí để đánh giá một website du lịch chuyên nghiệp mà chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn.

Xây dựng website du lịch chuyên nghiệp
Xây dựng website du lịch chuyên nghiệp

Bố cục website du lịch chuyên nghiệp

Để xây dựng giao diện một website cơ bản, trước hết bạn phải xem xét bố cục trang web của bạn phải như thế nào là hợp lý. Tiếp đến là nó sẽ chứa những thành phần gì, chẳng hạn như trang chủ, giới thiệu, sản phẩm, các chính sách giao hàng/ chính sách đổi trả/ hỗ trợ, liên hệ,… điều hướng các trang ra sao rồi bạn phải dàn các phần như header, navigation, nội dung, thanh trượt bên, footer sao cho hợp lý và tùy theo kiểu thiết kế giao diện bạn chọn. Theo xu hướng hiện nay, bạn nên chọn thiết kế giao diện đáp ứng (responsive) để nó có thể dễ dàng tương thích trên mọi thiết bị từ PC đến điện thoại hay máy tính bảng. Phải đảm bảo bố cục dễ nhìn, hợp lý, không quá rườm ra và dư thừa, phù hợp với đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến.

Giao diện, hình thức

Bên cạnh bố cục, layout của website, giao diện hình thức của website cũng gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên đối với khách truy cập. Một website du lịch chuyên nghiệp không chỉ có hình thức đẹp, mà nó còn phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu mà phải thể hiện được tinh thần thương hiệu của chúng. Chẳng hạn ngay trên trang chủ phải có logo, màu sắc, font chữ phải sử dụng đúng theo bảng hệ thống nhận diện thương hiệu. Bên cạnh đó bạn nên minh họa bằng nhiều hình ảnh, video đặc sắc vì những khách hàng chọn dịch vụ du lịch sẽ dễ bị thu hút bởi hình ảnh hơn là những dòng text khô khan và thiếu hấp dẫn. Một điều bạn cần chú ý chính là hạn chế pop-up vì nó dễ gây phiền nhiễu đến người xem.

Giao diện website du lịch đẹp, khiến khách hàng hài lòng và gia tăng khả năng book cao hơn
Giao diện website du lịch đẹp, khiến khách hàng hài lòng và gia tăng khả năng book cao hơn

Nội dung giới thiệu du lịch hấp dẫn

Nếu như hình ảnh, giao diện, bố cục là cái vẻ bề ngoài thu hút người xem thì nội dung chính là cái hồn, cái gốc rễ giữ họ ở lại lâu hay nhanh chóng rời khỏi website. Nội dung website tưởng chừng dễ mà không dễ, vì nó không những phải đúng với sự quan tâm của khách hàng mà còn phải hay, mới lạ, thu hút và chuẩn SEO. Chẳng hạn khách du lịch sẽ rất quan tâm các bài chia sẻ lịch trình, kinh nghiệm tham quan, review về địa điểm, ẩm thực… hay các cách nộp hồ sơ xin visa. Công việc xây dựng nội dung đòi hỏi phải có kế hoạch phù hợp, lâu dài để xây dựng chiến lược hiệu quả nhất.

Phải thân thiện với công cụ tìm kiếm – chuẩn SEO

Hiện nay người ta thi nhau phải thiết kế website không chỉ đẹp và bắt mắt, mà còn phải thân thiện với công cụ tìm kiếm, hay gọi tóm tắt là phải chuẩn SEO. Lưu lượng khách truy cập website của bạn 90% đến từ các kênh tìm kiếm, mà hiện nay phổ biến nhất là Google, đặc biệt ở các lĩnh vực mà khách hàng thường tìm kiếm thông tin, kinh nghiệm trên Internet nhiều như du lịch. Do đó nếu muốn kênh thông tin này càng dễ tiếp cận người dùng, bạn cần phải xây dựng sao nó phải thân thiện để thuật toán Google dễ nhận diện và đưa chúng lên top. Để xây dựng một website chuẩn SEO không phải là chuyện ngắn hạn, mà cần có cả một quá trình tối ưu lâu dài từ nội dung, hình thức, code cho đến việc SEO offpage… Làm website du lịch chuyên nghiệp chưa chắc chuẩn SEO, tuy nhiên việc chuẩn SEO cũng đánh giá được phần lớn website đó có chuyên nghiệp hay không rồi.

Website chuẩn SEO giúp cho việc tìm kiếm dễ dàng hơn trên công cụ tìm kiếm
Website chuẩn SEO giúp cho việc tìm kiếm dễ dàng hơn trên công cụ tìm kiếm

Đủ tính năng cần thiết

Hiện nay mỗi ngành nghề kinh doanh sẽ tương ứng với một kiểu website khác nhau, mỗi website sẽ có một số tính năng cần thiết và nhất định. Chẳng hạn như: website bán hàng, website thương mại điện tử chú trọng về giỏ hàng, giao dịch, thanh toán…, website tài chính chú trọng tính bảo mật, website giáo dục chú trọng về độ chính xác thông tin… Đối với loại website về loại hình dịch vụ như du lịch thì cần có những chức năng quan trọng như tương tác với khách hàng cũng như những tính năng phụ về mặt hình thức khác. Vì vậy cần xác định rõ chức năng chính của website để cài đặt sao cho phù hợp với lĩnh vực bạn đang kinh doanh, không thừa không thiếu.

Tốc độ tải trang nhanh

Có thể nhiều người sẽ xem nhẹ yếu tố này, tuy nhiên tốc độ tải trang web quan trọng nhiều hơn bạn nghĩ. Nó phản ánh nhiều điều liên quan đế website của bạn, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người truy cập web và thứ hạng website trên Google. Việc website tải quá lâu không những khiến khách truy cập cảm thấy khó chịu mà còn giảm hiệu quả việc quảng bá website thông qua các công cụ tìm kiếm. Để tối ưu hóa tốc độ tải web, người ta sẽ có nhiều cách khác nhau từ việc chọn dịch vụ hosting uy tín được cung cấp bởi Viryatechnologies, cài đặt plugin phù hợp, tối ưu hóa mã code hay mã CSS… Dù có lựa chọn cách nào thì việc này cũng giống như SEO, cần chiến lược, thời gian và nhân lực chứ không phải là một phương án ngắn hạn. Bạn phải chú trọng nó ngay từ những bước đầu khi xây dựng website để tránh phải liên tục sửa những lỗi phát sinh liên quan đến tốc độ load của website.

Tăng tốc độ tải trang giúp cho website du lịch chuyên nghiệp hơn trong mắt người dùng
Tăng tốc độ tải trang giúp cho website du lịch chuyên nghiệp hơn trong mắt người dùng

Thường xuyên cập nhật thông tin

Đừng lầm tưởng rằng chỉ lấp đầy nội dung cho website thời gian mà bỏ quên “yếu tố linh hồn” này của website trong một thời gian dài. Việc website được cập nhật thường xuyên sẽ có ảnh hưởng tích cực đến rất nhiều yếu tố, từ tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm, tăng trải nghiệm tích cực của người xem cho đến thể hiện sự chuyên nghiệp. Việc thường xuyên cập nhật nội dung sẽ khiến cho Google hay các công cụ tìm kiếm khác đánh giá rằng website của bạn luôn “sống”, từ họ thuật toán sẽ chấm điểm website bạn cao hơn và dễ dàng trong việc cạnh tranh top đầu trên thanh tìm kiếm. Ngoài ra, khách hàng sẽ có tâm niệm rằng bạn có ý thức chăm sóc website qua việc cập nhật nội dung thường xuyên, đồng nghĩa với việc công ty bạn thường xuyên quan tâm đến dịch vụ, đổi mới, cải tiến và họ sẽ thích thú hơn khi truy cập để tìm kiếm thông tin mới.

Việc xây dựng một website du lịch chuyên nghiệp là điều bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên chú trọng từ thuở bắt đầu. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều bí quyết trong việc xây dựng website cho công ty của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *