Tuyển tập 10 tài liệu tự học lập trình Android cho người mới vào nghề

10 tài liệu tự học lập trình android

Trong xu hướng công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì việc tự học tại nhà không còn quá khó khăn. Ngày nay có rất nhiều ngành nghề phổ biến trên thị trường lao động và trong đó phải kể đến ngành lập trình Android. Thế nhưng vẫn có nhiều bạn phân vân không biết nên học lập trình Android qua đâu.

Vậy nên cùng điểm qua các tài liệu về lập trình hỗ trợ tốt cho việc tự học lập trình Android ở bài viết do Thietkewebthuonghieu cung cấp nhé.

Lập trình Android và những điều cần biết

Lập trình Android là gì?

lập trình android là gì

Lập trình Android là ngành nghề chuyên sử dụng các ngôn ngữ lập trình để thiết kế, xây dựng và bảo trì các ứng dụng điện thoại.

Nhiệm vụ của người thiết kế ứng dụng Android là tạo mới, sửa lỗi, nâng cấp phần mềm, chương trình theo yêu cầu của doanh nghiệp hay khách hàng. Họ là người quen thuộc sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Python, C++, Java,… cùng những phần mềm lập trình chuyên dụng khác.

Những tố chất cần có ở lập trình viên Android

Không phải ai cũng có thể tự học lập trình Android, hay xa hơn là trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Bản thân người lập trình Android cần có những tố chất sau:

  • Tư duy, suy nghĩ logic: Bất cứ ai muốn trở thành lập trình viên cũng cần có khả năng tư duy logic để xử lý vấn đề. Bạn cần phải suy nghĩ nhanh nhẹn, biết cách phân tích, loại suy linh hoạt để giải quyết các đoạn code, gỡ bug, lỗi, dấu chấm trong lúc lập trình. 
  • Tính cẩn thận, tỉ mỉ: Ngành kỹ thuật, công nghệ luôn yêu cầu học viên phải cẩn thận, tỉ mỉ trong lúc làm việc. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ có thể làm hỏng toàn bộ khối lượng công việc còn lại. Lập trình viên cũng thế, cần thể hiện sự tỉ mỉ qua việc viết chương trình.
  • Làm việc độc lập kết hợp làm nhóm linh hoạt: Khả năng làm việc độc lập là yếu tố bắt buộc phải có trong mỗi lập trình viên. Bạn cần tự biết cách phân chia, sắp xếp công việc thật hiệu quả. Bên cạnh đó, có những lúc lập trình cần làm việc theo nhóm, trao đổi với đồng đội để hoàn thành dự án. Lúc này bạn cần kỹ năng giao tiếp, phối hợp với người trong nhóm. 
  • Kiên trì, cầu tiến: Lập trình không phải là ngành học đơn giản. Bạn muốn thành công với nghề lập trình viên, cần có thái độ cầu tiến, luôn nâng cao và cập nhật kiến thức. Bên cạnh đó khi đối diện với rủi ro, khó khăn khi lập trình tuyệt đối không nản lòng. 

Kinh nghiệm tự học lập trình Android cần phải nắm

Xác định lĩnh vực lập trình yêu thích

Trước khi bắt tay vào học lập trình, bạn cần phải xác định mình muốn thứ gì. Cụ thể hơn là bạn muốn lập trình mảng nào, như lập trình web, lập trình mobile hay lập trình game. Ví dụ muốn lập trình Mobile, cần học Java khi lập trình Android. Hoặc bạn cần học Ojective C, Swift nếu muốn lập trình theo IOS. Xác định lĩnh vực lập trình yêu thích sẽ giúp bạn hiểu rõ con đường của mình về sau. 

lập trình android hay ios

Kiên định và không từ bỏ

Học bất kỳ lĩnh vực gì mới đầu đều rất mông lung và khó hiểu. Điều cần duy trì để vượt qua giai đoạn này là kiên định với mục tiêu của bạn đã đề ra và theo đuổi nó đến cùng. Đặc biệt giai đoạn phát triển từ một cá nhân chưa hiểu gì về lập trình, phải tự học lập trình cho đến khi tay nghề được nâng cao và tự kiếm ra thu nhập là một quá trình dài. Bạn cần kiên trì nếu muốn đi được xa hơn. 

Biết trước lập trình không đơn giản

Bất kỳ lĩnh vực nào khi khai thác sâu, ta cũng sẽ nhận ra nó không đơn giản. Lập trình cũng thế. Khi năng lực bạn ngày một cải thiện thì khối lượng công việc cũng như kiến thức cần cập nhật lại càng tăng, càng xuất hiện nhiều vấn đề khó. Hãy suy nghĩ tích cực và cố gắng từng ngày để không bỏ cuộc giữa chừng.

Luôn sẵn sàng cho mọi tình huống

Chuyện bạn phải lập trình hàng tiếng thậm chí hàng ngày để code một chương trình, nhưng khi hoàn thành gần xong phải bỏ hết và cần tìm kiếm một giải pháp khác diễn ra thường xuyên. Đây là điều buộc phải chấp nhận khi theo đuổi con đường lập trình. 

10 Tài liệu tự học lập trình Android cho người mới

Android Programming for Beginners – Tài liệu học lập trình Android căn bản

tài liệu học lập trình anroid căn bản

Đây là tài liệu dành cho người mới sử dụng JAVA và lập trình Android. Những ai cần xây dựng kiến thức căn bản từ Android Studio đến JAVA và vòng đời sản phẩm thì nên chọn cuốn sách này.  

Bạn sẽ được tác giả mang đến hơn 40 ứng dụng thực tiễn trong quá trình nghiền ngẫm cuốn sách cùng với những lời giải thích rõ ràng, dễ hiểu về những chủ đề này.

Head First Android development

Head First Android development luôn là tựa sách được nhiều lập trình viên yêu thích. Sách có cách tiếp cận độc đáo, hướng dẫn bằng hình ảnh để việc học lập trình Android trở nên thú vị và hấp dẫn. Với những người mới học lập trình đọc cuốn sách này cũng rất dễ hiểu.

Nếu bạn là người mới học lập trình ứng dụng di động thích học một cách trực quan hơn thì cuốn sách này là lựa chọn tuyệt vời.

The Android Developer’s Cookbook

Cuốn sách này rất phù hợp cho người tự học lập trình app trên nền tảng Android. Bước vào cuốn sách bạn sẽ cảm nhận được thay vì trình bày những lý thuyết , khái niệm hay bài tập thực hành thì nó sẽ tập hợp những câu trả lời thông dụng cho các vấn đề lập trình Android phổ biến. 

Các kiến thức về phát triển giao diện, thanh toán trong ứng dụng, sử dụng Google Cloud Messaging đều được trình bày đầy đủ. Cuốn sách Android Cookbook được phát triển bởi 40 chuyên gia lập trình với những kiến thức uyên bác từ họ. Cuốn sách này rất xứng đáng có trong bộ tài liệu học thiết kế ứng dụng di động của bạn.

Android Programming: Pushing the Limits – Tài liệu học lập trình Android nâng cao

tài liệu học thiết kế ứng dụng di động nâng cao

Đây là cuốn sách dành cho người học lập trình đã nắm chắc nền tảng kiến thức cơ bản và muốn nâng cao kiến thức. Cuốn sách sẽ cung cấp các mẹo, kỹ thuật mà đa số người học chưa biết và chưa ứng dụng được.

Trong cuốn sách này sẽ có những chủ đề nâng cao như đa luồng, nhận dạng giọng nói, mật mã, tối ưu hóa và hằng hà những chủ đề khác.

Advanced Android Application Development

Đây là cuốn sách dành cho lập trình viên đã dày dặn kinh nghiệm, đang tìm kiếm những chủ đề nâng cao và chuyên sâu hơn. Cuốn sách cung cấp cách học các kỹ thuật lập trình Android cao cấp giúp lập trình viên xây dựng các ứng dụng chuyên nghiệp.

Bạn sẽ cảm thấy cái tâm của tác giả khi đưa ra những hướng dẫn cách tham khảo vô cùng chi tiết và hữu ích để tiếp thu kiến thức trong cuốn sách.

Raspberry Pi Android Projects

Raspberry Pi Android Projects là sách dành cho ai tự học lập trình Android muốn cập nhật kiến thức quản lý các chức năng của Raspberry Pi từ điện thoại di động của bạn. Cuốn sách này giúp bạn phát triển những dự án thú vị khi kết hợp giữa Android và Raspberry Pi.

Android Recipes

Android Recipes giúp bạn tìm thấy các ví dụ mã trực tiếp. Nó cung cấp các lời khuyên giúp bạn tạo ra dự án tiết kiệm thời gian và dễ thành công hơn.

Expert Android Studio – Tài liệu học lập trình Android sáng tạo

tài liệu học lập trình android sáng tạo

Expert Android Studio trình bày các ví dụ thực tiễn, các mẹo và kỹ thuật nâng cao trên các công cụ Android. Cuốn sách sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa những kỹ năng lập trình Android của cá nhân bạn với những công cụ được cung cấp gồm Android Studio, NDK, Gradle và Plugins cho IntelliJ Idea Platform rất hiệu quả.

Ngoài ra cuốn sách còn cung cấp hướng dẫn chuyên nghiệp cho các nhà phát triển sáng tạo các dự án mới trên Android. Từ đó bạn sẽ khám phá cách sử dụng những công cụ và kỹ thuật để giải phóng tiềm năng bên trong mình với tư cách là nhà lập trình. 

Learning Android Studio

Sách trình bày chủ yếu về Android Studio và hệ sinh thái công cụ phong phú của nó. Bên cạnh đó cuốn sách còn trình bày cách phát triển các dịch vụ lưu trữ web Git từ xa. Tất nhiên đây là sách dành cho ai đã có kỹ năng lập trình tốt.

Professional Android – Giáo trình hướng dẫn học lập trình Android thực tế

giáo trình hướng dẫn thiết kế ứng dụng mobile

Cuốn sách này sẽ chỉ bạn cách tận dụng tối đa các tính năng mới nhất của Android để tạo ra các ứng dụng mạnh mẽ nhất. Cuốn sách đưa ra hàng loạt ví dụ thực tế để bạn bổ sung cho kiến thức chuyên môn của chính mình.

Những điều này sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan và thực tế nhất về lập trình android. Tuy nhiên thì nó cũng yêu cầu bạn phải có những kiến thức chuyên sâu trước để có thể đọc và hiểu chúng tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là 10 cuốn sách tự học lập trình Android hay nhất, được nhiều lập trình viên đánh giá cao. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể hiểu được thêm về ngành lập trình ứng dụng di động, cũng như biết rõ lập trình viên Android cần những điều kiện gì trước khi quyết định chọn theo học.

Ngoài ra khi tới thời điểm bạn muốn tìm công việc lập trình Android có thể tham khảo các công ty như Groove Technology Software Company hay Mona Media nhé.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *