.NET là gì?.NET Framework bao gồm những gì?

Hiện nay có rất nhiều các ngôn ngữ lập trình dùng để lập trình phần mềm và thiết kế website với môi trường lập trình khác nhau. Tuy nhiên, muốn học và phát triển về một ngôn ngữ nào đó thì bạn phải biết được khái niệm cũng như các tính năng hoạt động của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngôn ngữ .NET là gì.

.Net là gì?

.NET là một nền tảng phần mềm được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để xây dựng và triển khai ứng dụng đa dạng trên nhiều loại thiết bị và hệ điều hành. Nền tảng này bao gồm một loạt các ngôn ngữ lập trình như C#, VB.NET, và F#, cũng như một bộ thư viện lớn chung giúp giảm thiểu công việc lặp lại và tăng tính tương tác giữa các thành phần của ứng dụng.

.net

.NET cung cấp một môi trường thực thi chung (Common Language Runtime – CLR) và một cơ sở dữ liệu thư viện chuẩn (Framework Class Library – FCL), giúp nhà phát triển tạo ra ứng dụng hiệu quả, linh hoạt và dễ bảo trì trên nền tảng Windows.

Ngôn ngữ .net là gì?

.Net Framework là một khuôn khổ phần mềm chạy chủ yếu trên Microsoft Windows được phát triển bởi Microsoft. Nó có khả năng tương tác ngôn ngữ qua nhiều ngôn ngữ lập trình và bao gồm một thư viện lớp lớn có tên là Framework Class Library – viết tắt là FCL. .Net Framework thực thi các chương trình trong môi trường phần mềm có tên là Common Language Runtime – viết tắt là CLR. Đây là một máy ảo ứng dụng cung cấp các dịch vụ như: quản lý bộ nhớ, bảo mật và xử lý các ngoại lệ. Như vậy, .NET Framework được tạo ra từ 2 môi trường FCL và CLR.

--> Xem thêm bài viết liên quan: Lập trình Android là gì?

Tổng quan ngôn ngữ .net
Tổng quan ngôn ngữ .net

FCL cung cấp giao diện cho người dùng, kết nối cơ sở dữ liệu, truy cập dữ liệu, mật mã, truyền thông tin mạng, các thuật toán số và phát triển ứng dụng webthiết kế web. Các lập trình viên tạo ra các phần mềm bằng các kết hợp các thư viện và mã nguồn .net. Ngoài ra, Microsoft cũng đã tạo ra một môi trường phát triển tích hợp của .net đó chính là Visual Studio.

  • .Net Framework được tạo ra nhằm hoàn thành các mục tiêu sau:
  • Nhằm cung cấp cho người dùng một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, tương thích hầu hết với các mã lưu trữ và thực hiện của đối tượng.
  • Nhằm giảm thiểu việc triển khai phần mềm và xung đột, thúc đẩy việc thực hiện mã an toàn, cũng như loại bỏ các vấn đề về hiệu suất của các môi trường kịch bản hoặc diễn giải bằng cách cung cấp môi trường thực thi mã.
  • Nhằm làm cho trải nghiệm của nhà phát triển nhất quán trên nhiều ứng dụng như: các ứng dụng dựa trên web, các ứng dụng dựa trên Windows.
  • .NET Framework có khả năng tích hợp với bất kỳ mã khác nên có thể xây dựng được tất cả thông tin liên lạc về các tiêu chuẩn ngành công nghiệp.

.NET Framework bao gồm những gì?

Sau khi đã biết được .net là gì, vậy gồm những gì? .NET Framework bao gồm: thư viện lớp và thời gian chạy ngôn ngữ phổ biến.

Thời gian chạy phổ biến chính là nền tảng của .NET Framework, nó cung cấp các dịch vụ cốt lõi như: quản lý luồng và remoting, quản lý bộ nhớ, thúc đẩy tính mạnh mẽ và tính bảo mật. Nguyên tắc cơ bản của thời gian chạy đó chính là khái niệm về quản lý mã. Mã quản lý nhắm vào mục tiêu thời gian chạy, mã không quản lý không nhắm vào mục tiêu thời gian chạy.

.NET Framework bắt đầu thời gian chạy bằng mã được quản lý và có khả năng lưu trữ bằng những mã không được quản lý nhằm tạo ra một một trường phần mềm có cả 2 tính năng được quản lý và không được quản lý. .NET Framework ngoài chức ngăn cung cấp thời gian chạy cho máy chủ còn hỗ trợ phát triển thời gian chạy.

Ví dụ: ASP.NET hoạt động trực tiếp với thời gian chạy để cho phép ứng dụng ASP.NET và dịch vụ web XML hoạt động. Ngoài ra, ASP.NET lưu trữ thời gian chạy để cung cấp môi trường phái máy chủ mở rộng cho mã được quản lý. Ứng dựng không được quản lý lưu trữ thời gian nổi bật đó chính là Internet Explorer.

 .NET Framework là gì?
.NET Framework là gì?

Thư viện lớp NET Framework là tập hợp tất cả các loại tái sử dụng được tích hợp một cách chặt chẽ với thời gian chạy thông dụng. Đây chính là công cụ hướng đối tượng cung cấp các loại tính năng mà từ đó mã được quản lý được thực hiện. Điều này không chỉ làm cho .NET Framework dễ dàng sử dụng mà còn làm giảm thời gian kết hợp các tính năng.

Ví dụ: các thư viện trong bộ sưu tập của .NET Framework thực thi tập hợp các giao diện từ đó bạn có thể phát triển thành các tập hợp riêng của mình. Và bạn còn có thể kết hợp hoàn hảo với các thư viện của .NET Framework.

Từ một thư viện hướng đối tượng của .NET Framework cho phép bạn hoàn thành các tác vụ như: Thu thập dữ liệu, quản lý chuỗi, kết hợp cơ sở dữ liệu và truy cập tệp.

.Net được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế web và cụ thể đó là ASP.NET C# đây là một ngôn ngữ khó và phức tạp vì vậy chỉ những The company Provides Developers chuyên nghiệp mới có những nhân viên chuyên gia về .NET.

Web app là một mảng được .NET thực hiện rất nhiều đây là mảng mà các ngôn ngữ khác khó có thể làm được hoàn hảo và bảo mật bằng .net.

Tại sao .NET là trở thành ngôn ngữ phổ biến và được ứng dụng nhiều

Ở Việt Nam chỉ có các Freelancer lâu năm hoặc các công ty lớn mới sử dụng ngôn ngữ này còn những công ty thiết kế web rẻ tiền thì họ không đủ lực để sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ và phức tạp này. Tuy nhiên với khả năng tiếp cận và thích ứng tốt của các Lập trình viên, số lượng học viên và lập trình viên muốn tay ngang tự học lập trình .NET để nâng cao khả năng cũng như tìm thêm cơ hội thử sức mới đang ngày một phổ biến hơn.

Với sự hỗ trợ đến từ Microsoft, .NET trở thành ngôn ngữ có tính bảo mật và nhất quán trong lập trình, hầu hết các lập trình viên cho đến công ty .Net Development đều phải tuân theo một số quy định nhất định của Microsoft cho ngôn ngữ này nhằm đảm bảo quyền cũng như xây dựng nên tảng lâu dài cho tương lai.

Với những những thông tin về .net là gì mong rằng những thông tin này mang lại hữu ích dành cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin và kiến thức mới. Ngoài ra còn rất nhiều kiến thức bổ ích khác về ngôn ngữ lập trình và thiết kế website, bạn có thể truy cập vào Mona Media để tìm hiểu thêm nhé! Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *